Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

UNICEF cảnh báo 1 triệu trẻ em Afghanistan sẽ suy dinh dưỡng nghiêm trọng

14/09/2021 11:15 GMT+7

TTO - Giám đốc điều hành của UNICEF cảnh báo ít nhất 1 triệu trẻ em ở Afghanistan sẽ bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng trong năm nay và có thể tử vong nếu không được điều trị thích hợp.

UNICEF cảnh báo 1 triệu trẻ em Afghanistan sẽ suy dinh dưỡng nghiêm trọng - Ảnh 1.

Phụ nữ và trẻ em cố vào bên trong sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan ngày 16-8 để rời khỏi đất nước - Ảnh: REUTERS

Ngày 13-9, bà Henrietta Fore, giám đốc điều hành của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), cảnh báo có "gần 10 triệu trẻ em Afghanistan sống nhờ vào hỗ trợ nhân đạo". Dự báo ít nhất 1 triệu trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng trong năm nay và có thể tử vong nếu không được điều trị thích hợp.

Bà Fore kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nước giàu không để cảnh đau khổ hơn nữa tiếp diễn. Theo bà Fore, viện trợ nhằm mục đích cứu người, đặc biệt là trẻ em, không nên bị hạn chế do chính trị, vấn đề đang chia rẽ các chính phủ và quốc gia.

Cùng ngày, tại Hội nghị viện trợ quốc tế cho Afghanistan tại Geneva (Thụy Sĩ) với sự tham dự của nhiều tổ chức cứu trợ và chính phủ, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết hàng triệu người Afghanistan sẽ cạn lương thực vào cuối tháng này, ngay khi mùa đông vừa đến. Tỉ lệ nghèo đói đang tăng nhanh và các dịch vụ công gần như sụp đổ ở Afghanistan.

Liên Hiệp Quốc cho biết Afghanistan đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Theo Tổng thư ký Antonio Guterres, sau nhiều thập kỷ chiến tranh và đau khổ, đây có lẽ là "thời khắc nguy hiểm nhất của người dân Afghanistan”.

Đài BBC cho biết đến ngày 13-9, các nước đã cam kết hỗ trợ nhân đạo hơn 1 tỉ USD cho Afghanistan để giúp quốc gia này đối phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng sau khi Taliban lên nắm quyền từ ngày 15-8. Dù vậy, ông Guterres cho biết chưa rõ số tiền hơn 1 tỉ USD đã hứa sẽ có bao nhiêu được chuyển cho Liên Hiệp Quốc.

Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi Taliban không cản trở hoạt động của các nhân viên cứu trợ. Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhấn mạnh các tổ chức viện trợ phải được hoạt động an toàn và tự do tại Afghanistan. Anh hoan nghênh sự điều phối của Liên Hiệp Quốc trong công tác viện trợ. 

Ngày 13-9, Mỹ thông báo khoản hỗ trợ nhân đạo bổ sung 64 triệu USD cho Afghanistan thông qua các nhóm như Tổ chức Y tế thế giới và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn. 

Pháp cho biết sẽ đóng góp 100 triệu euro (118 triệu USD) cho công tác nhân đạo khẩn cấp ở Afghanistan. 

Ngoại trưởng Anh xác nhận Anh sẽ tăng gấp đôi viện trợ cho Afghanistan, khu vực và các nước láng giềng của nước này lên khoảng 396 triệu USD trong năm nay. 

Lo Afghanistan trở lại vòng xoáy bạo lực Lo Afghanistan trở lại vòng xoáy bạo lực

TTO - Đúng như những gì Tổng thống Mỹ Joe Biden từng lo ngại trong một phát biểu gần đây, đã xảy ra thảm họa tấn công khủng bố tại sân bay Kabul khi chiến dịch sơ tán gấp rút triển khai.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận