08/01/2023 09:21 GMT+7

Ukraine trừng phạt 119 nhân vật văn hóa Nga, tố Matxcơva vi phạm lệnh ngừng bắn

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh trừng phạt đạo diễn phim người Nga Nikita Mikhalkov, ca sĩ opera Anna Netrebko, nhà triết học Alexander Dugin và hàng trăm nhân vật khác trong lĩnh vực văn hóa.

Ukraine trừng phạt 119 nhân vật văn hóa Nga, tố Matxcơva vi phạm lệnh ngừng bắn - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: AFP

Theo tài liệu từ Văn phòng tổng thống Ukraine, các biện pháp trừng phạt mới nhắm tới nhiều nhân vật văn hóa Nga như ca sĩ opera Anna Netrebko, nhà triết học Alexander Dugin, Tổng giám đốc Tập đoàn truyền thông Rossiya Segodnya Dmitry Kiselyov, Tổng biên tập Đài truyền hình RT Margarita Simonyan, cùng các nhà khoa học chính trị, ca sĩ và diễn viên khác.

Đặc biệt, danh sách này cũng bao gồm một số công dân Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa tài khoản ngân hàng, đình chỉ nghĩa vụ kinh tế và tài chính, chấm dứt trao đổi và hợp tác văn hóa, cấm nhập cảnh vào Ukraine, thu hồi các giải thưởng nhà nước Ukraine và một số biện pháp khác. Các biện pháp trừng phạt này sẽ có hiệu lực trong 10 năm.

Vào tháng 12-2022, ông Zelensky cũng đã trừng phạt 7 linh mục Nhà thờ Chính Thống giáo Ukraine (UOC).

Ngày 7-1, tiếng đạn pháo vẫn vang trên những con phố vắng vẻ của thành phố Bakhmut, Ukraine. Lúc này, Matxcơva vẫn đang thực hiện việc đơn phương ngừng bắn trong 36 giờ nhân dịp lễ Giáng sinh của Chính Thống giáo, bất chấp Ukraine từ chối đề nghị này.

Tuy nhiên, trong một bài đăng trên Facebook, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết quân đội Nga đã nã pháo vào hàng chục vị trí dọc theo chiến tuyến ngày 7-1.

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng các cuộc tấn công này cho thấy không thể tin cậy Nga.

"Họ nói về lệnh ngừng bắn nhưng thực tế đạn pháo của Nga vẫn bắn trúng Bakhmut và các vị trí khác của Ukraine", ông Zelensky nói.

Theo Hãng tin Reuters, phía Nga cho biết quân đội của họ chỉ bắn trả khi bị lực lượng Ukraine bắn vào.

Người Ukraine đón lễ Giáng sinh thứ hai trong năm Người Ukraine đón lễ Giáng sinh thứ hai trong năm

Giáo hội Chính Thống giáo Ukraine vẫn tiến hành thánh lễ Giáng sinh vào ngày 7-1, dù rất nhiều người dân Ukraine đã mừng lễ Giáng sinh vào ngày 25-12-2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận