23/02/2023 22:20 GMT+7

Ukraine phát hành tờ tiền 20 hryvnia đánh dấu một năm chiến sự

Ngân hàng Trung ương Ukraine đã công bố tờ tiền giấy đánh dấu một năm chiến sự với Nga. Một mặt của tờ tiền có hình ba người lính giương cao quốc kỳ.

Ukraine phát hành tờ tiền 20 hryvnia đánh dấu một năm chiến sự - Ảnh 1.

Tiền giấy đánh dấu một năm chiến sự của Ukraine - Ảnh: REUTERS

Tờ tiền mới có mệnh giá 20 hryvnia (0,54 USD), có hình ảnh hai bàn tay bị trói bằng băng dính.

Theo Hãng tin Reuters, hình ảnh này nhằm ám chỉ tội ác chiến tranh mà Kiev cáo buộc lực lượng Nga đã phạm ở Ukraine. Matxcơva vẫn luôn phủ nhận các cáo buộc này.

"Nhằm đánh dấu một năm chiến sự, chúng tôi quyết định công bố tờ tiền kỷ niệm, thể hiện một năm tràn ngập cảm xúc và những điều mang tính biểu tượng", ông Andriy Pyshnyi, thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine, chia sẻ trong buổi công bố tờ tiền ở Kiev.

Ukraine phát hành tờ tiền 20 hryvnia đánh dấu một năm chiến sự - Ảnh 2.

Một mặt tờ tiền có hình bàn tay bị trói - Ảnh: REUTERS

Ngân hàng Trung ương nước này đã rất nỗ lực kể từ ngày 24-2 năm ngoái để giữ cho nền kinh tế Ukraine duy trì sự ổn định, trong đó có việc thường xuyên can thiệp vào thị trường ngoại hối để hỗ trợ đồng nội tệ.

Nhờ hàng tỉ đô la viện trợ từ các nước phương Tây, dự trữ ngoại hối của Ukraine tăng lên gần 30 tỉ USD, cao hơn một chút so với khi xung đột bắt đầu.

Ukraine cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tài chính của Nga.

Ukraine phát hành tờ tiền 20 hryvnia đánh dấu một năm chiến sự - Ảnh 3.

Mặt còn lại có hình ba binh sĩ giương cao quốc kỳ Ukraine - Ảnh: REUTERS

Theo Thống đốc Pyshnyi, tờ tiền mới sẽ có số lượng phát hành là 300.000 tờ. Các quan chức Ngân hàng Trung ương cho biết đã thiết kế và sản xuất tờ tiền này trong 8 tháng.

Ngân hàng Trung ương cũng đang lên kế hoạch phát hành một loạt tiền giấy mới để ghi lại hình ảnh về cuộc chiến, cũng như kỷ niệm chiến thắng và tái thiết Ukraine.

"Trong năm nay, người Ukraine đã nhận ra sức mạnh, tầm quan trọng và khả năng của họ. Họ không chỉ chống đỡ mà còn chiến thắng", ông Pyshnyi nói. "Chiến thắng này sẽ đổi bằng một cái giá rất đắt nhưng nó sẽ xảy ra và nó sẽ là của chúng ta".

Một năm chiến sự Ukraine, chưa thấy lối thoátMột năm chiến sự Ukraine, chưa thấy lối thoát

Tròn một năm xung đột Nga - Ukraine, con đường đến hòa bình vẫn đầy chông gai. Khói lửa vẫn bủa vây khắp Ukraine, khắp nơi là cảnh hoang tàn và đổ nát, hàng chục ngàn người thương vong, hàng triệu dân lành phải rời khỏi đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên