22/08/2022 21:51 GMT+7

Ukraine nhận mất 9.000 quân nhưng nói Nga thiệt hại gấp 5 lần

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng tư lệnh quân đội Ukraine hé lộ số binh sĩ hy sinh trong một sự kiện tôn vinh các cựu chiến binh vào ngày 22-8. Nhưng Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng tuyên bố đã "loại bỏ" hơn 45.000 binh sĩ Nga dù con số này chưa được kiểm chứng.

Ukraine nhận mất 9.000 quân nhưng nói Nga thiệt hại gấp 5 lần - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine quan sát tình hình tại mặt trận Sievierodonetsk hồi tháng 6-2022 - Ảnh: REUTERS

"Những đứa trẻ thực sự không hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng chắc chắn cần được bảo vệ bởi vì cha của các em đã ra tiền tuyến và có thể nằm trong số 9.000 anh hùng đã ngã xuống", Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valerii Zaluzhnyi nêu con số trong sự kiện tôn vinh các cựu binh ở Kiev ngày 22-8.

Theo Hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine, sự kiện và bài phát biểu của ông Valerii Zaluzhnyi được phát trực tiếp.

Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky, đồng thời là tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang, cũng tham dự sự kiện và tiết lộ có khoảng 1 triệu người thuộc quân đội Ukraine cùng nhiều cơ quan khác đang ra sức bảo vệ đất nước.

Tướng Zaluzhnyi không cung cấp chi tiết về con số 9.000 binh sĩ thiệt mạng. Theo Hãng tin Reuters, không rõ trong số này có bao gồm các lực lượng khác như biên phòng, dân quân hay chưa.

Trong thông báo phát cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết đã loại khỏi vòng chiến đấu 45.400 binh sĩ Nga kể từ ngày 24-2 đến nay, con số gấp 5 lần số thiệt hại nhân mạng của Ukraine nếu đúng như tướng Zaluzhnyi nêu.

Phía Ukraine cũng nêu ra thiệt hại của Nga về khí tài chiến đấu với gần 2.000 xe tăng, hơn 4.200 xe bọc thép các loại cùng nhiều tàu chiến, máy bay các loại.

Hiện Nga chưa lên tiếng bình luận về các con số của Ukraine. Là một phần trong cuộc chiến thông tin, cả Kiev lẫn Matxcơva đều nêu bật số thiệt hại của đối phương và hiếm khi nói về thiệt hại của chính mình.

Nga đưa quân vào Ukraine dưới danh nghĩa "chiến dịch quân sự đặc biệt" từ ngày 24-2. Hai bên hiện đang giao tranh chủ yếu ở khu vực miền đông Ukraine, nơi có các lực lượng chủ trương ly khai Ukraine và thân Nga.

Trong diễn biến khác có liên quan, Hội đồng Duma quốc gia (Hạ viện Nga) dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 25-8 để thảo luận về tình hình quanh Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine nhưng Nga đang kiểm soát.

Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc phía còn lại đã pháo kích vào khu vực gần nhà máy, khiến nhiều người lo lắng một thảm họa hạt nhân sẽ xảy ra.

Theo một nghị sĩ Nga, phiên họp dự kiến sẽ thông qua một "tuyên bố cứng rắn" lên án các hành động của Kiev và kêu gọi Liên Hiệp Quốc cùng các tổ chức quốc tế khác vào cuộc.

Đại sứ Nga ở LHQ: Mỹ muốn lợi dụng người Ukraine để chống Nga Đại sứ Nga ở Liên Hiệp Quốc: Mỹ muốn lợi dụng người Ukraine để chống Nga

TTO - Ông Gennady Gatilov - đại diện thường trực của Nga ở Liên Hiệp Quốc - cho rằng phương Tây muốn mượn chiến sự tại Ukraine để hủy hoại Nga nhiều hơn nhưng chiến sự càng kéo dài, giải pháp hòa bình càng khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên