19/08/2022 22:45 GMT+7

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Điện từ Nhà máy Zaporizhzhia thuộc về người Ukraine

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Trước thông tin Matxcơva chuẩn bị cắt đường dây nối nhà máy với lưới điện quốc gia Ukraine, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã lên tiếng.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Điện từ Nhà máy Zaporizhzhia thuộc về người Ukraine - Ảnh 1.

Binh sĩ có vũ trang mặc quân phục có cờ Nga tuần tra bên ngoài Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - Ảnh: REUTERS

Matxcơva và Kiev đều cáo buộc bên còn lại đã nã pháo vào Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đặt tại tỉnh cùng tên. Nhà máy này bị Nga kiểm soát từ đầu tháng 3 đến nay, nhưng vẫn do các kỹ thuật viên Ukraine điều hành.

Hiện chỉ có 2 trong số 6 lò phản ứng của cơ sở đang hoạt động, theo Hãng tin Reuters. Giới chức Kiev cáo buộc các lực lượng Nga tại nhà máy đã lên kế hoạch ngắt kết nối cơ sở này khỏi lưới điện Ukraine và liên kết nó với lưới điện Nga.

Khi được hỏi về điều này trong chuyến thăm đến cảng Odessa của Ukraine ngày 19-8, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã thể hiện sự ủng hộ với Kiev và kêu gọi phi quân sự hóa khu vực quanh nhà máy.

"Rõ ràng điện từ Zaporizhzhia là của Ukraine và đặc biệt quan trọng với người dân Ukraine trong mùa đông. Nguyên tắc này phải được hoàn toàn tôn trọng", ông Guterres nêu quan điểm.

Ukraine đang chuẩn bị cho mùa đông khó khăn nhất trong hơn 30 năm qua. Đã có một số lời kêu gọi từ giới chức Ukraine về việc phải chiếm lại được Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia từ Nga trước mùa đông năm nay.

Matxcơva bác bỏ mọi cáo buộc của Kiev, bao gồm thông tin nói rằng Nga đã đưa vũ khí hạng nặng đến Zaporizhzhia, đồng thời tố ngược Ukraine đang chuẩn bị dựng hiện trường giả ở Zaporizhzhia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Ivan Nechaev cũng bác bỏ các đề xuất của Liên Hiệp Quốc để hạ nhiệt căng thẳng quanh vấn đề, mô tả việc Liên Hiệp Quốc kêu gọi phi quân sự hóa khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân là "không thể chấp nhận được".

Tuy nhiên đã có một số chỉ dấu tích cực sau cuộc điện đàm ngày 19-8 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Theo Điện Élysée, Tổng thống Putin đã đồng ý để phái đoàn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đến Nhà máy Zaporizhzhia. Điện Kremlin sau đó cũng xác nhận thông tin trên, theo Hãng thông tấn Tass.

Cũng theo Tass, Tổng thống Putin đã nêu quan ngại về các vụ pháo kích gần Nhà máy Zaporizhzhia, cho rằng hành động này sẽ khiến xung đột lan rộng và để lại hậu quả thảm khốc.

Liên Hiệp Quốc quyết đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia dù Nga cảnh báo nguy hiểm Liên Hiệp Quốc quyết đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia dù Nga cảnh báo nguy hiểm

TTO - Đáp lại phản ứng của Nga rằng phái đoàn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia từ ngả Kiev là quá nguy hiểm, Liên Hiệp Quốc khẳng định đủ khả năng đảm bảo hậu cần và an ninh cho chuyến đi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên