22/08/2022 17:12 GMT+7

Đại sứ Nga ở Liên Hiệp Quốc: Mỹ muốn lợi dụng người Ukraine để chống Nga

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ông Gennady Gatilov - đại diện thường trực của Nga ở Liên Hiệp Quốc - cho rằng phương Tây muốn mượn chiến sự tại Ukraine để hủy hoại Nga nhiều hơn nhưng chiến sự càng kéo dài, giải pháp hòa bình càng khó khăn.

Đại sứ Nga ở Liên Hiệp Quốc: Mỹ muốn lợi dụng người Ukraine để chống Nga - Ảnh 1.

Ông Gennady Gatilov, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc, trước cuộc họp báo tổ chức ở Geneva (Thụy Sĩ) - Ảnh: TWITTER GENNADY GATILOV

Trả lời báo Financial Times ngày 21-8, nhà ngoại giao Nga cho biết lập trường hiện tại của Ukraine đang khiến các liên lạc ngoại giao với Nga trở nên bất khả thi.

Ông tố cáo Mỹ và các đồng minh của mình đang lợi dụng sự thù địch ở Ukraine "như một vấn đề gây áp lực lên Nga, như một công cụ cô lập Nga… làm tổn hại đến vị thế của chúng tôi về kinh tế, chính trị".

Kết quả, Kiev đã cắt đứt các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga từ tháng 3, dù đó là kênh hứa hẹn một giải pháp tiềm năng cho xung đột.

Ông Gatilov dẫn chứng bằng tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng các cuộc đàm phán với Nga không còn khả thi và phía Ukraine cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh tại thị trấn Bucha gần Kiev. Nga bác bỏ cáo buộc này và khẳng định họ không tấn công dân thường tại Ukraine.

Ông Gatilov cho rằng việc Tổng thống Zelensky nhiều lần nói sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt xung đột, nhưng với điều kiện Nga rút toàn bộ lực lượng về các vị trí trước năm 2014 là không có "cơ sở thiết thực" cho cuộc gặp giữa hai ông Putin và Zelensky.

"Hiện tôi không thấy có bất kỳ khả năng nào cho các cuộc tiếp xúc ngoại giao. Xung đột càng kéo dài, càng khó có một giải pháp ngoại giao", ông Gatilov nêu quan điểm.

Ông cũng nói thêm quan hệ của Nga với các quốc gia phương Tây gần như không còn tồn tại. Phái đoàn do ông dẫn đầu không có liên hệ chính thức hoặc cá nhân với bất kỳ đối tác phương Tây nào. Nga tin rằng Mỹ không quan tâm đến lợi ích của Ukraine và muốn chống lại Nga "đến người Ukraine cuối cùng".

Chiến sự Ukraine và cục diện mới tại Bắc Âu Chiến sự Ukraine và cục diện mới tại Bắc Âu

TTO - Nếu không thay đổi bất ngờ vào phút chót, vào ngày 16-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển dự kiến sẽ chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bất chấp các cảnh báo từ Nga.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên