20/08/2022 22:05 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga: Ukraine đầu độc lính Nga ở Zaporizhzhia, Ukraine: Có thể do ăn đồ hộp quá hạn

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ một số quân nhân Nga được đưa đến bệnh viện quân đội với dấu hiệu bị ngộ độc nghiêm trọng. Vụ việc diễn ra tại phần lãnh thổ mà Nga hiện kiểm soát ở khu vực Zaporizhzhia, đông nam Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga: Ukraine đầu độc lính Nga ở Zaporizhzhia, Ukraine: Có thể do ăn đồ hộp quá hạn - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng của quân đội Nga di chuyển trong khu vực Zaporizhzhia, Ukraine hôm 23-7 - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-8, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine đầu độc một số quân nhân Nga ở khu vực Zaporizhzhia, đông nam Ukraine. Tuy nhiên, phía Ukraine nói vụ việc có thể do quân nhân Nga ăn thịt hộp hết hạn.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ một số quân nhân Nga được đưa đến bệnh viện quân đội với dấu hiệu bị ngộ độc nghiêm trọng vào ngày 31-7. Vụ việc diễn ra tại phần lãnh thổ mà Nga hiện kiểm soát ở khu vực Zaporizhzhia, đông nam Ukraine.

Kiểm tra cho thấy độc tố Botulinum loại B trong cơ thể của các quân nhân này. Botulinum loại B là loại chất độc thần kinh có thể gây ngộ độc khi người ta ăn phải thực phẩm nhiễm độc tố này. Tuy nhiên, Botulinum loại B cũng có thể được sử dụng trong y tế.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky "khủng bố hóa học" và cho biết Nga "đang chuẩn bị các bằng chứng hỗ trợ cùng với kết quả của tất cả các phân tích".

Bộ này không thông tin bao nhiêu lính Nga bị ảnh hưởng và cũng không cho biết tình trạng hiện tại của các quân nhân. Họ cũng không nói rõ "bằng chứng hỗ trợ" là gì.

Tuy nhiên, đáp trả cáo buộc của Nga, ông Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine, nói rằng quân nhân Nga bị ngộ độc có thể do họ ăn thịt hộp hết hạn sử dụng.

"Bộ Quốc phòng Nga không nói rõ liệu vụ ngộ độc có phải do thịt hộp hết hạn gây ra hay không. Độc tố Botulinum thường được tìm thấy trong đó" - ông nói .

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ cũng đang tiến hành thêm một cuộc điều tra về vụ ông Volodymyr Saldo, người đứng đầu chính quyền khu vực Kherson (Ukraine) hiện do Nga kiểm soát, ngã bệnh vào đầu tháng 8.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Điện từ Nhà máy Zaporizhzhia thuộc về người Ukraine Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Điện từ Nhà máy Zaporizhzhia thuộc về người Ukraine

TTO - Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Trước thông tin Matxcơva chuẩn bị cắt đường dây nối nhà máy với lưới điện quốc gia Ukraine, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã lên tiếng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên