Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Ukraine nói chiến sự bế tắc, muốn phá cầu nối với bán đảo Crimea

18/08/2022 11:38 GMT+7

TTO - Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói chiến sự đang giậm chân tại chỗ và Nga đạt được ít bước tiến trong tháng qua. Trước đó, giới chức Kiev nói cần phá cây cầu nối với Crimea, vốn được coi là hậu phương của Nga.

Ukraine nói chiến sự bế tắc, muốn phá cầu nối với bán đảo Crimea - Ảnh 1.

Ukraine coi cây cầu nối giữa bán đảo Crimea với Nga là mục tiêu cần phá hủy - Ảnh: TASS

Ngày 18-8, phát biểu trước cuộc gặp Ukraine - Liên Hiệp Quốc (LHQ) - Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra cùng ngày, cố vấn Oleksiy Arestovych của ông Zelensky cho biết trong khi Nga chỉ có "những bước tiến tối thiểu ở một số trường hợp, chúng tôi đã tiến công".

"Chúng ta đang thấy một sự bế tắc chiến lược", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Arestovych nói. Ông Zelensky dự kiến gặp Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại thành phố Lviv ngày 18-8.

Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleh Zhdanov cho biết ở phía nam, các lực lượng Ukraine đã đánh trả một cuộc tiến công của lực lượng Nga gần thị trấn Bilohirka, phía đông bắc Kherson. Trong khi đó, Cơ quan Dịch vụ khẩn Ukraine nói Nga tiến hành các cuộc đánh bom ở Kharkov.

Ngày 16-8, báo Guardian dẫn lời cố vấn khác của ông Zelensky là Mykhailo Podolyak nói rằng Kiev sẽ nhắm vào các hậu tuyến của Nga để gây "hỗn loạn trong lực lượng Nga". 

Ông Podolyak cũng tuyên bố sẽ có thêm các cuộc tấn công tương tự vụ nổ ở căn cứ không quân tại Crimea, bán đảo sáp nhập Nga năm 2014. Kiev đến nay chưa nhận trách nhiệm các vụ tấn công này.

Theo ông Podolyak, Ukraine coi cây cầu nối bán đảo Crimea với đất liền Nga là một mục tiêu quân sự hợp pháp. “Đó là một công trình xây dựng bất hợp pháp và là cửa ngõ chính để cung cấp cho quân đội Nga ở Crimea. Những mục tiêu như vậy nên bị phá hủy”, quan chức Ukraine nói.

Đáp lại, thượng nghị sĩ Nga đại diện cho Crimea, ông Sergey Tsekov khẳng định lực lượng Ukraine có thể tấn công cầu Crimea nhưng sẽ không phá hủy được nó.

"Họ có thể tấn công cây cầu nhưng có một thực tế chắc chắn rằng chúng tôi đang bảo vệ cây cầu ở mức tối đa và từ mọi góc độ: trên không, dưới nước, mặt đất. Mọi thứ trong công tác bảo vệ cây cầu đều rất nghiêm túc. Ngoài ra, công tác bảo vệ cây cầu đang được tăng cường", Hãng tin Tass dẫn lời ông Tsekov nói.

Báo Nga: Chỉ huy Hạm đội Biển Đen ở Crimea đã bị mất chức Báo Nga: Chỉ huy Hạm đội Biển Đen ở Crimea đã bị mất chức

TTO - Ngày 17-8, truyền thông Nga đưa tin Matxcơva đã thay thế chỉ huy của Hạm đội Biển Đen tại Crimea, sau một loạt vụ nổ làm rung chuyển bán đảo này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận