Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Nga nói hạm đội nước này ở Crimea bị tập kích, 5 người bị thương

31/07/2022 16:09 GMT+7

TTO - Cuộc tập kích diễn ra ngay trong ngày kỷ niệm thành lập Hải quân Nga (31-7) và nhắm vào một trong những hạm đội quan trọng bậc nhất của Nga. Ít nhất 5 người bị thương trong vụ tấn công, nhưng chưa có bên nào nhận trách nhiệm.

Nga nói hạm đội nước này ở Crimea bị tập kích, 5 người bị thương - Ảnh 1.

Cảnh sát phong tỏa lối vào tổng hành dinh Hạm đội Biển Đen ở Crimea sau vụ tập kích - Ảnh: REUTERS

Thị trưởng thành phố Sevastopol Mikhail Razvozhayev là người đã loan tin trên kênh Telegram ngày 31-7. Thành phố này nằm trên bán đảo Crimea và là nơi đặt tổng hành dinh của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Theo ông Razvozhayev, Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái để tấn công Hạm đội Biển Đen đúng vào ngày kỷ niệm của Hải quân Nga.

"Sáng nay (31-7), những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã quyết định phá hỏng lễ kỷ niệm của Hải quân Nga", ông Razvozhayev nêu cáo buộc trên Telegram.

Ít nhất 5 người bao gồm cả quân nhân đã bị thương sau vụ việc, theo giới chức Sevastopol. Thị trưởng Razvozhayev đã ra lệnh hủy bỏ lễ kỷ niệm và các hoạt động khác vì lý do an ninh, đồng thời yêu cầu người dân thành phố ở trong nhà "nếu có thể" sau vụ tập kích.

Lễ kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Nga diễn ra thường niên và được xem là một dịp để phô diễn sức mạnh quân sự. Lễ kỷ niệm năm nay bao gồm một cuộc duyệt binh hải quân ở Saint Petersburg dự kiến sẽ có sự tham dự của Tổng thống Vladimir Putin.

Hiện Ukraine chưa lên tiếng bình luận về cáo buộc của thị trưởng Razvozhayev. Nếu Kiev xác nhận vụ tập kích do họ thực hiện, đây sẽ là diễn biến leo thang mới trong chiến sự.

Trong mấy tuần qua, các lực lượng Ukraine đã tăng cường phản công, giành lại một số khu vực rơi vào tay Nga trước đó. Quân đội Ukraine cũng tổ chức các đợt tập kích vào những vùng Nga đang kiểm soát nhằm ngăn chặn đà tiến công của đối phương.

Chẳng hạn trong nỗ lực chặn quân Nga tiến sang phía tây, Ukraine đã không kích đánh sập một cây cầu quan trọng ở Kherson hiện do Nga kiểm soát hôm 28-7.

Bán đảo Crimea trước đây là nơi đặt tổng hành dinh của Hải quân Ukraine và Hạm đội Biển Đen. Sau khi Nga sáp nhập Crimea (sau trưng cầu ý dân năm 2014), Sevastopol trở thành căn cứ của riêng Hạm đội Biển Đen.

Soái hạm của hạm đội này, chiếc Moskva, đã chìm trên Biển Đen ngày 14-4 vừa qua. Ukraine tuyên bố đã bắn trúng chiến hạm này nhưng Nga lại nói là do sự cố nổ hầm đạn trên tàu. 

Bộ trưởng Anh: Nga Bộ trưởng Anh: Nga 'thất bại ở nhiều khu vực' tại Ukraine

TTO - Ngày 29-7, Đài truyền hình Sky News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định Nga đang thất bại nhiều nơi ở Ukraine, và đoán rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phải thay đổi kế hoạch lần nữa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận