29/07/2022 15:25 GMT+7

Nga nói Ukraine 'quân ta bắn quân mình', giết gần 50 tù binh Ukraine

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Ngày 29-7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo có 47 tù binh thiệt mạng và 75 tù binh bị thương sau khi lực lượng Ukraine tấn công bằng tên lửa vào một nhà tù ở gần Yelenovka ở vùng Donetsk, theo Hãng tin RIA Novosti.

Nga nói Ukraine quân ta bắn quân mình, giết gần 50 tù binh Ukraine - Ảnh 1.

Hệ thống HIMARS tại một triển lãm quốc phòng ở Saudi Arabia tháng 3-2022 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine tấn công nhà tù bằng hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp, và nhà tù này thuộc khu vực Donetsk do phía Nga đang kiểm soát. 

Theo số liệu mới nhất, số người thiệt mạng lên đến 47 người, 75 người bị thương và có tổng cộng 193 người ở trại giam Yelenovka.

Có khoảng 2.500 binh sĩ thuộc quân đội Ukraine và lực lượng Binh đoàn Azov hạ vũ khí đầu hàng và bị bắt giữ khi quân đội Nga chiếm nhà máy luyện kim Azovstal ở thành phố Mariupol ở tỉnh Donetsk. Những binh sĩ bị thương đã được đưa đến bệnh viện để điều trị, số còn lại được đưa vào nhà giam này.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay những tù nhân chiến tranh này là những binh sĩ Ukraine đã tự nguyện hạ vũ khí và hiện đang bị giam giữ trong khu vực do quân đội Nga kiểm soát thuộc Cộng hòa nhân dân Donetsk.

Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Denis Pushilin cho biết chính quyền Kiev quyết định tấn công vào khu vực trại giam ngay trước ngày xét xử vì theo cơ quan điều tra phía Ukraine, lời khai của những binh sĩ Azov này “không thực sự có giá trị”. 

Ông Pushilin phân tích trên kênh truyền hình Một của Nga: “Đây chính xác là một vụ pháo kích có chủ đích và họ mong muốn 'cắt đứt' với những người Azov này vì cơ quan điều tra của họ nhận thấy các tù binh đã 'khai và làm lộ ra' các thông tin của phía Ukraine”.

Trong khi đó, theo hãng tin RIA của Nga thì phía Ukraine đang tấn công dồn dập vào các khu vực thuộc cộng hòa Donetsk.

Nga nói Ukraine quân ta bắn quân mình, giết gần 50 tù binh Ukraine - Ảnh 2.

Binh sĩ Nga điều tra vụ cháy tại kho chứa dầu ở Budyonnovsky, thuộc Donetsk, ngày 26-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin RIA Novosti, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã lên tiếng, phủ nhận việc quân đội nước này tấn công vào trại giam ở Yelenovka. 

 Bên cạnh đó, số người thiệt mạng đã lên đến 53 người.

* Bản tin cập nhật lúc 17h53 ngày 29-7

HIMARS tạo bước ngoặt vũ khí ở Ukraine? HIMARS tạo bước ngoặt vũ khí ở Ukraine?

TTO - Ngày 23-6, chính quyền Ukraine loan báo lô đầu tiên hệ thống pháo binh cơ động cao (HIMARS) có khả năng bắn các đầu đạn dẫn đường của Mỹ đã tới nước này cùng 60 binh sĩ đã được huấn luyện cách vận hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận