Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Litva cam kết giúp Ukraine chống Nga và gia nhập EU

29/07/2022 11:19 GMT+7

TTO - Trong chuyến thăm Kiev, tổng thống Lithuania (Litva) cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính, nhân đạo và quân sự cho cuộc chiến chống Nga của Ukraine. Đồng thời ông Gitanas Nauseda cũng hứa hỗ trợ Ukraine trên con đường gia nhập EU.

Litva cam kết giúp Ukraine chống Nga và gia nhập EU - Ảnh 1.

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda tham dự một phiên họp của Quốc hội Ukraine tại thủ đô Kiev ngày 28-7 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ và làm việc cùng nhau để đẩy nhanh việc khởi động các cuộc đàm phán về tư cách thành viên EU", ông Nauseda phát biểu trước Quốc hội Ukraine ngày 28-7.

Ngoài ra, theo Hãng tin Reuters, ông Nauseda đã trao tặng Huân chương Vytautas Đại đế cùng với Chuỗi vàng (phần thưởng cấp nhà nước cao quý nhất của Lithuania) cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vì "những công lao của ông trong việc bảo vệ các giá trị tự do và dân chủ ở châu Âu cùng với người dân Ukraine".

Căng thẳng giữa Lithuania và Nga leo thang gần đây sau khi nước này cấm việc trung chuyển bằng tàu hỏa hàng hóa giữa Nga và vùng Kaliningrad thuộc Nga hồi tháng 6 vừa qua. 

Vùng Kaliningrad nằm giữa các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Ba Lan và Lithuania.

Matxcơva đã triệu nhà ngoại giao đứng đầu của Lithuania tại nước này để phản đối các biện pháp "khiêu khích" và "thù địch công khai" nói trên.

Về phần mình, Lithuania khẳng định lệnh cấm của nước này tuân thủ các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga.

Tuy nhiên, tuần trước, Lithuania cho biết sẽ cho phép trung chuyển hàng hóa đến Kaliningrad, dỡ bỏ lệnh cấm đã ban hành tháng trước.

Litva cam kết giúp Ukraine chống Nga và gia nhập EU - Ảnh 2.

Điều tra viên Oleksandr Klymenko - Ảnh: UKRINFORM

Cùng ngày 28-7, Ukraine đã bổ nhiệm điều tra viên giàu kinh nghiệm Oleksandr Klymenko làm người đứng đầu Văn phòng Công tố viên chuyên trách chống tham nhũng, cam kết đáp ứng các yêu cầu gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Tổng công tố mới Andriy Kostin đã ký bổ nhiệm ông Klymenko sau khi điều tra viên này được một ủy ban đặc biệt lựa chọn, Reuters đưa tin.

Trước đây, ông Klymenko từng làm việc cho Cục Chống tham nhũng quốc gia, một cơ quan nhà nước khác chuyên giải quyết vấn đề tham nhũng của Ukraine.

EU đã chấp nhận tư cách ứng viên của Ukraine trong tháng 7 vừa qua, nhưng cho biết Kiev vẫn còn nhiều việc phải làm trong một số lĩnh vực, bao gồm chống tham nhũng và kêu gọi bổ nhiệm một công tố viên chống tham nhũng.

"Tất cả những điều chúng tôi phải thực hiện để trở thành thành viên EU, chúng tôi đều sẽ hoàn thành", ông Zelensky phát biểu trước Quốc hội.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh cam kết của Kiev trong việc đáp ứng tất cả yêu cầu gia nhập liên minh của EU. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, cho biết việc trở thành thành viên của EU hiện đã "trong tầm tay" của Ukraine, song cần thời gian và nỗ lực từ phía Kiev.

Ông Matti Maasikas, đại sứ EU tại Ukraine, đã hoan nghênh việc bổ nhiệm ông Klymenko. "Ukraine đã thực hiện một trong những yêu cầu đi kèm với tư cách ứng viên EU", ông Maasikas chia sẻ trên Twitter.

Bình luận về việc bổ nhiệm ông Klymenko, đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget Brink viết trên Twitter: "Văn phòng của ông ấy đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng của Ukraine, và là nhân tố quan trọng trong việc bảo vệ Ukraine trước những ảnh hưởng và hành vi thù địch từ Nga".

Bộ ảnh trên tạp chí Mỹ của vợ chồng tổng thống Ukraine gây tranh cãi Bộ ảnh trên tạp chí Mỹ của vợ chồng tổng thống Ukraine gây tranh cãi

TTO - Sự xuất hiện của vợ chồng tổng thống Ukraine trên tạp chí thời trang Vogue đã gây ra không ít tranh cãi thời gian qua. Một bên cảm nhận được sự khó khăn và mạnh mẽ từ bộ ảnh, song cũng có ý kiến không hài lòng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận