Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Kiev: Nga tái triển khai lực lượng tới phía nam Ukraine

28/07/2022 07:02 GMT+7

TTO - Ngày 27-7, Kiev cho biết các lực lượng Nga đang tiến hành một đợt "tái triển khai quy mô lớn" tới ba khu vực phía nam của Ukraine, đây dường như là một sự thay đổi chiến thuật của Matxcơva.

Kiev: Nga tái triển khai lực lượng tới phía nam Ukraine - Ảnh 1.

Một cảng sông ở thành phố Kherson do Nga kiểm soát trong cuộc xung đột Ukraine - Nga - Ảnh: REUTERS

Chia sẻ trên YouTube, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Oleksiy Arestovych, thông báo các lực lượng Nga đã tiếp quản nhà máy điện lớn thứ 2 của Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, các lực lượng do Nga hậu thuẫn trước đó tuyên bố chiếm được nhà máy Vuhlehirsk chạy bằng than từ thời Liên Xô ở miền đông Ukraine.

"Họ đã đạt được một lợi thế chiến thuật nhỏ - họ đã chiếm được Vuhlehirsk", ông Arestovych nói.

Cố vấn của ông Zelensky cũng cho hay dường như Nga đang chuyển từ tấn công sang phòng thủ chiến lược, sử dụng các cuộc tấn công chiến thuật nhằm làm suy yếu tiềm năng tấn công của Ukraine ở khu vực công nghiệp quan trọng ở phía đông Donetsk.

"(Điều này sẽ) khiến chúng tôi không thể giải phóng toàn bộ lãnh thổ của mình và kêu gọi các cuộc đàm phán", ông Arestovych giải thích.

Ukraine nói rõ rằng họ có ý định giành lại thành phố Kherson ở phía nam, nơi đã rơi vào tầm kiểm soát của Nga trong những ngày đầu của "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Ông Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, trước đó đã chia sẻ trên Twitter rằng Nga đang tập trung "quân số tối đa" theo hướng Kherson, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Còn theo ông Arestovych, Nga đang gửi quân đến các vùng Melitopol và Zaporizhzhia ở phía nam.

Ở một diễn biến khác, Ukraine nã pháo vào một cây cầu quan trọng bắc qua sông Dnipro ở Kherson, khiến việc lưu thông qua cầu phải dừng lại.

Các quan chức Nga cho biết họ sẽ chuyển sang cầu phao và phà để đưa lực lượng qua sông.

Tin thế giới 28-7: Ukraine phản công dữ dội ở Kherson; Mỹ tăng lãi suất Tin thế giới 28-7: Ukraine phản công dữ dội ở Kherson; Mỹ tăng lãi suất

TTO - Lực lượng Ukraine bắn đến 36 tên lửa nhỏ lúc rạng sáng 27-7; Mỹ tăng lãi suất 0,75%; Pháp mở hơn 100 trung tâm tiêm chủng đậu mùa khỉ; Kiev thông báo Nga chiếm nhà máy điện lớn thứ 2 Ukraine... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 28-7.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận