Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Bộ trưởng Anh: Nga 'thất bại ở nhiều khu vực' tại Ukraine

29/07/2022 15:40 GMT+7

TTO - Ngày 29-7, Đài truyền hình Sky News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định Nga đang thất bại nhiều nơi ở Ukraine, và đoán rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phải thay đổi kế hoạch lần nữa.

Bộ trưởng Anh: Nga thất bại ở nhiều khu vực tại Ukraine - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine triển khai pháo M777 Howitzer tại một mặt trận thuộc khu vực Kharkov ngày 28-7 - Ảnh: REUTERS

"Hiện nay Nga đang thất bại tại nhiều khu vực trên chiến trường… Các kế hoạch A, B, C của Putin đã hỏng, và có lẽ ông ta phải tính tới kế hoạch D" - người đứng đầu cơ quan quốc phòng Anh phát biểu sáng 29-7.

Phía Nga hiện vẫn chưa lên tiếng về phát ngôn nói trên của Bộ trưởng Ben Wallace. 

Giao tranh ở Ukraine đang là một trong những vấn đề thời sự nóng bỏng nhất toàn cầu, thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các nước châu Âu. 

Từ ngày 28-7, Ukraine đã khởi động các đợt phản công nhằm tái chiếm vùng phía nam nước này hiện do quân Nga kiểm soát.

Theo báo Telegraph sáng 29-7, quân đội Ukraine đã cố gắng ném bom và cô lập lính Nga tại các khu vực khó tiếp tế. Trong khi đó, Đài BBC cho hay Nga đã thực hiện các cuộc tấn công mạnh trên khắp Ukraine.

Đã hơn 5 tháng trôi qua kể từ lúc Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Các nước phương Tây tiếp tục lên án hành động của Nga, đồng thời đưa câu chuyện quốc phòng vào trung tâm của các chương trình nghị sự.

Tại Anh, chi tiêu quốc phòng là một trong những vấn đề được thảo luận trước lúc bầu lãnh đạo mới của đảng cầm quyền, tức chọn thủ tướng mới thay ông Boris Johnson đã tuyên bố từ chức.

Ngoại trưởng Liz Truss, một trong hai ứng viên sáng giá nhất cho ghế thủ tướng, đã hứa hẹn tăng chi tiêu quốc phòng lên 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tương ứng từ 20 tới 25 tỉ bảng Anh.

Bình luận với Sky News về lời hứa này, Bộ trưởng Quốc phòng Wallace cho rằng chi tiêu quốc phòng sẽ tăng, nhưng đó là 3% GDP tính tới năm 2030. Trong khi đó chi tiêu cho quốc phòng của Anh đang giảm, và tới năm 2026 nước này sẽ từ vị trí dẫn đầu tại châu Âu tụt xuống thứ tám.

"Chi tiêu của chúng ta đang giảm. Chúng tôi dự đoán khoảng năm 2026 nó sẽ xuống dưới 2% GDP, khiến chúng ta từ vị trí dẫn đầu châu Âu rơi xuống khoảng thứ tám xét về chi tiêu quốc phòng ở khu vực này. Điều này vốn không phải dấu hiệu cho sự lãnh đạo của Anh, và không tạo điều kiện để chúng ta duy trì sự an toàn cho bản thân và đồng minh", ông Wallace giải thích.

Tin thế giới 28-7: Ukraine phản công dữ dội ở Kherson; Mỹ tăng lãi suất Tin thế giới 28-7: Ukraine phản công dữ dội ở Kherson; Mỹ tăng lãi suất

TTO - Lực lượng Ukraine bắn đến 36 tên lửa nhỏ lúc rạng sáng 27-7; Mỹ tăng lãi suất 0,75%; Pháp mở hơn 100 trung tâm tiêm chủng đậu mùa khỉ; Kiev thông báo Nga chiếm nhà máy điện lớn thứ 2 Ukraine... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 28-7.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận