06/03/2022 18:02 GMT+7

Ukraine đang bom rơi đạn lạc lại được đặt thuê nhà tới tấp

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Dịch vụ cho thuê nhà trực tuyến Airbnb ở Ukraine đang nhận được số lượng lớn người đặt phòng từ khắp thế giới. Đây là chiến dịch đầy sáng tạo nhằm quyên góp tiền cho những người dân Ukraine đang cần hỗ trợ tài chính.

Ukraine đang bom rơi đạn lạc lại được đặt thuê nhà tới tấp - Ảnh 1.

Nhà cửa ở Ukraine bị trúng bom đạn - Ảnh: REUTERS

Anh Volodymyr Bondarenko dành phần lớn thời gian trong căn hộ của mình ở thủ đô Kiev. Vừa phải lắng nghe tiếng còi báo động của các cuộc không kích của Nga, anh vừa liên tục nhắn tin cho gia đình, đồng thời giao dịch tin nhắn với hàng loạt khách của Airbnb đặt thuê căn hộ 1 phòng ngủ của anh ở trung tâm thủ đô Ukraine.

Đôi khi, anh gửi một biểu tượng cảm xúc đang khóc. Lần khác, biểu tượng là đôi bàn tay cầu nguyện. Đó là cách anh cảm ơn những người đang đặt tiền thuê căn hộ của mình - mặc dù họ không hề có ý định xuất hiện trước cửa nhà của anh.

"Chỉ trong hai ngày 2 và 3-3, khách từ khắp nơi trên thế giới đã đặt thuê phòng với hơn 61.000 đêm ở Ukraine", theo người phát ngôn của công ty cho thuê nhà trực tuyến toàn cầu Airbnb. Người phát ngôn cho biết hơn một nửa số đêm cho thuê đó đã được người Mỹ đặt.

Rộng mở những tấm lòng

Đài CNN nói chuyện với những người ở Mỹ, Anh và Úc, những người đã đặt phòng cho thuê ở Ukraine thông qua Airbnb trong những ngày gần đây.

"Trước tôi, đã có hơn 10 lượt đặt thuê căn hộ ở Ukraine. Điều này thật đáng ngạc nhiên, hoạt động này rất nên được ủng hộ", anh Bondarenko, 36 tuổi, nói với Đài CNN vào đầu ngày 4-3.

Cư dân thành phố New York, cô Anne Margaret Daniel đã nhìn thấy các bài đăng cho thuê nhà của Airbnb trên mạng xã hội và bắt đầu hành động.

Cô giảng viên văn học này đã đặt một kỳ nghỉ hai đêm tại một căn hộ ở Old Kiev, khu phố lịch sử và quyến rũ nổi tiếng với các nhà thờ Chính Thống giáo và các tác phẩm điêu khắc động vật kỳ quặc. Căn hộ 2 phòng ngủ gần như được đặt kín trong vài tháng tới.

Trong hồ sơ đặt phòng của mình, cô Daniel đã gửi kèm một thông điệp cho người chủ căn hộ: "Tôi hy vọng bạn và căn hộ thân yêu của bạn được an toàn và cuộc chiến kinh hoàng này kết thúc. Tôi sẽ đến và gặp bạn một ngày nào đó, hãy tin tưởng vào điều đó. Chúa phù hộ bạn và Chúa ở cùng bạn, thành phố của bạn, đất nước của bạn".

Người chủ căn hộ, bà Olga Zviryanskaya đã sớm phản hồi: "Chúng tôi sẽ rất vui nếu được gặp bạn ở thành phố Kiev yên bình".

Bà Zviryanskaya và ba đứa con của bà sống ở thủ đô Kiev trong nhiều năm. Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự, bà đã cùng con cái gói ghém một số đồ đạc đưa lên ô tô và chạy đến khu vực gần Cherkasy, một thành phố ở miền trung Ukraine.

Bây giờ, bà Zviryanskaya đang cho những người không có đường ra khỏi Kiev ở lại căn hộ của bà. Tin nhắn từ những người thuê nhà lạ đã mang lại sự ấm áp khi bà cố gắng thích nghi với thực tế mới.

'Tôi đang khóc, các bạn là những nhà hảo tâm!'

Ông Andre Osypchuk là một thủy thủ đã nghỉ hưu và là người cho thuê căn hộ Airbnb ở Kiev.

Ông đã rất ngạc nhiên khi thấy cô Valerie Zimmer sống ở Brooklyn (New York, Mỹ) mới đặt thuê căn hộ của ông một tuần. Cô Zimmer sinh trưởng ở Kiev và từng thuê căn hộ của ông cách đây 3 năm.

Ông Osypchuk, hiện vẫn ở lại thành phố với vợ và hai con, đã nhắn tin cho cô Zimmer: "Cảm ơn bạn rất nhiều vì sự giúp đỡ. Tôi đã đứng xếp hàng mua thức ăn từ sáng, giờ tôi có thể mua được bằng số tiền mà bạn gửi".

Cư dân thành phố New York, bà Careyann Deyo, 45 tuổi, cũng đã đặt một khoản tiền thuê phòng từ Airbnb với yêu cầu thuê 1 phòng từ bất cứ ngôi nhà của một người nào đó ở Ukraine.

Sau đó một chủ nhà đã gửi cho bà Deyo một tin nhắn khi phát hiện ra bà đang gửi một khoản thanh toán, mặc dù không định nhận phòng: "Tôi đang khóc. Bà là nhà hảo tâm của tôi".

Công ty Airbnb miễn phí cho cả khách và chủ nhà

Airbnb cho biết họ đang cung cấp chỗ ở miễn phí tạm thời ở các nước láng giềng cho 100.000 người Ukraine đang chạy trốn khỏi đất nước của họ vì cuộc xung đột với Nga.

Châu Âu quyết ra tay xử dịch vụ Airbnb Châu Âu quyết ra tay xử dịch vụ Airbnb

TTO - Dịch vụ chia sẻ nơi ở Airbnb bị cáo buộc chỉ đóng 92.944 euro tiền thuế cho nước Pháp trong năm 2016. Con số đó khiến không chỉ Pháp mà các nước châu Âu nổi giận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên