Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Cố vấn kinh tế tổng thống Hàn Quốc mất việc vì... tăng tiền cho thuê nhà

29/03/2021 15:19 GMT+7

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vừa sa thải cố vấn chính sách kinh tế, sau khi ông này cố tình tăng giá cho thuê căn hộ giữa lúc công luận đang rất bức xúc vì giá thuê nhà tăng quá cao.

Cố vấn kinh tế tổng thống Hàn Quốc mất việc vì... tăng tiền cho thuê nhà - Ảnh 1.

Ông Kim Sang Jo, cố vấn chính sách kinh tế của Tổng thống Moon Jae In, vừa bị sa thải vì đã tăng giá nhà lên 14% trước khi quy định mức trần tăng giá nhà 5% có hiệu lực - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Reuters, ông Kim Sang Jo, cố vấn chính sách kinh tế của Tổng thống Moon Jae In, đã tăng giá cho thuê căn hộ thuộc sở hữu của ông tại quận Gangnam lên 14% trong tháng 7 năm ngoái.

Ông Kim Sang Jo tăng giá thuê nhà trước hai ngày khi quy định mức trần tăng giá cho thuê nhà căn hộ không được vượt quá 5% có hiệu lực tại Hàn Quốc.

Mức quy định trần này được đưa ra như một phần nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm bảo vệ những người thuê nhà trước các đợt tăng giá thuê nhà bất hợp lý.

"Tôi rất tiếc vì đã làm mọi người thất vọng tại thời điểm quan trọng này, khi lẽ ra chúng ta nên dành mọi nỗ lực để xóa bỏ tình trạng đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản", ông Kim nói tại cuộc họp báo hôm nay 29-3.

Ông Kim đã phục vụ Tổng thống Moon Jae In kể từ khi ông Moon lên nắm quyền vào tháng 5-2017. Lúc đầu ông là người đứng đầu cơ quan chống độc quyền, sau đó là cố vấn chính sách kinh tế cho tổng thống.

Theo Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), cùng ngày 29-3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng đã đề bạt ông Lee Ho Seung, thư ký cấp cao phụ trách các vấn đề kinh tế, lên vị trí phụ trách chính sách tại văn phòng tổng thống, thay cho ông Kim Sang Jo.

Trong năm 2017, giá nhà tại thủ đô Seoul đã tăng hơn 50%, mức tăng nhanh nhất trên thế giới, theo thống kê của trang Numbeo.

Vấn đề này cũng đã khiến tỉ lệ ủng hộ ông Moon Jae In giảm mạnh, rơi xuống mức thấp kỷ lục trong tháng này, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ tới sự ủng hộ của cử tri với Đảng Dân chủ của ông Moon Jae In trước đợt bầu cử lớn trong tháng tới nhằm chọn ra thị trưởng của hai thành phố lớn nhất Hàn Quốc là Seoul và Busan.

Hàn Quốc tịch thu nhà của cựu tổng thống Park Geun Hye Hàn Quốc tịch thu nhà của cựu tổng thống Park Geun Hye

TTO - Các công tố viên Hàn Quốc hôm nay 23-3 thông báo đã tịch thu nhà của cựu tổng thống Park Geun Hye để bán đấu giá vì bà không trả được khoản tiền phạt 19 triệu USD vì tội nhận hối lộ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận