Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Hàn Quốc tịch thu nhà của cựu tổng thống Park Geun Hye

23/03/2021 15:47 GMT+7

TTO - Các công tố viên Hàn Quốc hôm nay 23-3 thông báo đã tịch thu nhà của cựu tổng thống Park Geun Hye để bán đấu giá vì bà không trả được khoản tiền phạt 19 triệu USD vì tội nhận hối lộ.

Hàn Quốc tịch thu nhà của cựu tổng thống Park Geun Hye - Ảnh 1.

Nữ nhân viên an ninh dẫn giải bà Park Geun Hye - cựu tổng thống Hàn Quốc - Ảnh (tư liệu): AP

Bà Park bị luận tội năm 2017 và sau đó bị kết án tù 20 năm vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ một đại diện của Văn phòng Công tố viên quận trung tâm Seoul cho biết cho tới hạn chót cuối tháng trước, bà Park không trả được tiền phạt và tiền bồi thường tổng cộng 21,5 tỉ won (19 triệu USD), và nhà chức trách đã tịch thu nhà của bà.

Văn phòng công tố tại Seoul cũng yêu cầu những người quản lý tài sản bán đấu giá công khai tòa biệt thự của bà Park.

Theo truyền thông Hàn Quốc, vào thời điểm tòa án phong tỏa các tài sản của bà năm 2018, tòa nhà hai tầng của bà Park nằm tại khu dân cư hạng sang ở phía nam Seoul được định giá khoảng 2,8 tỉ won (2,48 triệu USD).

Cộng thêm cả án tù vì tội vi phạm luật bầu cử, bà Park - nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc - hiện đối mặt tổng cộng 22 năm tù và nếu thực hiện đầy đủ các bản án, bà sẽ ra tù ở độ tuổi 80.

Cựu tổng thống Park Geun Hye bị cáo buộc đã cùng với bạn thân là bà Choi Soon Sil nhận hối lộ từ các tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc, trong đó có Samsung, để dành cho các doanh nghiệp những biệt đãi.

Tất cả bốn cựu tổng thống Hàn Quốc còn sống đều đã bị kết án vì các tội hình sự.

Tòa Hàn Quốc y án 20 năm tù cho cựu tổng thống Park Geun Hye vì nhận hối lộ Tòa Hàn Quốc y án 20 năm tù cho cựu tổng thống Park Geun Hye vì nhận hối lộ

TTO - Trừ thời gian đã bị tạm giam và gộp chung bản án khác, bà Park Geun Hye sẽ phải ngồi tù tới năm 2039. Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, việc Tòa án tối cao Hàn Quốc chấm dứt quy trình pháp lý có thể mở ra cơ hội ân xá cho bà Park.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận