Thứ 4, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Cựu Tổng thống Park Geun Hye bị kết án 24 năm tù

06/04/2018 14:56 GMT+7

TTO - Tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên án 24 năm tù và phạt 18 tỉ won (tương đương 16,6 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun Hye trong vụ bê bối tham nhũng chấn động Hàn Quốc khiến bà bị phế truất đầu năm 2017.

Cựu Tổng thống Park Geun Hye bị kết án 24 năm tù - Ảnh 1.

Các thành viên nhóm dân quyền bảo thủ ủng hộ bà Park Geun Hye tập trung bên ngoài tòa án ở Seoul ngày 6-4 để ủng hộ bà cựu tổng thống - Ảnh: REUTERS

Trong phiên tòa được truyền hình trực tiếp, tòa án quận trung tâm Seoul đã ra phán quyết trên đối với bà Park, hơn một năm sau khi bà bị bắt hồi tháng 3-2017. Việc tường thực trực tiếp phiên tòa trên truyền hình cũng được xem là một động thái hiếm hoi. 

Bà Park bị tuyên phạm 16 tội danh liên quan đến tham nhũng trong đó có hối lộ, cưỡng ép và lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, bà Park đã không xuất hiện trong phiên xét xử này. 

Nữ cựu tổng thống Hàn Quốc tẩy chay phiên tuyên án vì phản đối việc tòa án ra quyết định gia hạn giam giữ bà hồi tháng 10-2017.

Bà Park, 66 tuổi, đã bị truy tố vào tháng 4-2017 với 18 tội danh, trong đó có nhận hối lộ, lạm quyền và làm lộ bí mật nhà nước. 

Bà Park Geun Hye là nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc và cũng là tổng thống dân cử đầu tiên bị phế truất tại nước này. Như vậy, sau các nhân vật Chun Doo Whan và Roh Tae Woo, bà Park đã "nối gót" trở thành cựu lãnh đạo thứ 3 của Hàn Quốc bị kết tội tham nhũng.

Cựu Tổng thống Park Geun Hye bị kết án 24 năm tù - Ảnh 2.

Cựu tổng thống Hàn Quốc bà Park Geun Hye (phải, hàng đầu) trong phiên tòa tại Seoul, ngày 23-5-2017 - Ảnh: REUTERS

Bà cũng bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon Sil phạm tội tống tiền lên tới 59,2 tỉ won (55,2 triệu USD) đối với các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte và SK để đổi lại các ưu đãi kinh doanh. 

Bà Park cũng bị nghi đã để cho người bạn thân của mình can thiệp các công việc nhà nước dù bà Choi không chính thức nắm giữ cương vị nào trong chính phủ. Tuy nhiên, bà Park luôn khẳng định mình vô tội. 

Trước đó, bà Choi đã bị kết án 20 năm tù giam và cũng phải nộp phạt 18 tỉ won. Nhân vật này đã kháng cáo lên tòa cấp trên.

Bà Park Geun Hye, 66 tuổi, là con gái của cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung Hee. Bà lên lãnh đạo Hàn Quốc từ hồi năm 2013. 

Bê bối tham nhũng đã dẫn tới việc Quốc hội Hàn Quốc luận tội bà Park vào tháng 12-2016. Đến tháng 3-2017, bà chính thức bị Tòa án hiến pháp Hàn Quốc phế truất. 

Cựu Tổng thống Park Geun Hye bị kết án 24 năm tù - Ảnh 3.

Các thành viên nhóm dân quyền bảo thủ ủng hộ bà Park Geun Hye tập trung bên ngoài tòa án ở Seoul ngày 6-4 để ủng hộ bà cựu tổng thống với các biểu ngữ yêu cầu ngừng xét xử bà Park - Ảnh: REUTERS

Vụ bê bối cũng dẫn đến việc bắt giữ và truy tố phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae Yong. Tuy nhiên, hồi tháng 2 vừa qua, ông đã hưởng án treo trong 4 năm, nhờ đó được trả tự do. 

Trong khi đó, người tiền nhiệm của bà Park là cựu Tổng thống Lee Myung Bak hiện bị giam giữ giữa lúc các công tố viên điều tra bê bối tham nhũng có liên quan tới ông Lee và người thân của ông. 

Ông Jeong Han Wool - một nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Hàn Quốc ở Seoul, nhận định căn cứ vào thái độ phản kháng của bà Park và sự giận dữ của dư luận, "việc tạo ra một môi trường chính trị ủng hộ để thả bà Park vào thời điểm nào đó sớm sẽ vô cùng khó khăn". 

Vụ bê bối đã dấy lên sự chỉ trích kịch liệt của dư luận Hàn Quốc về mối quan hệ giữa các tập đoàn "chaebol" quyền lực do gia đình vận hành và các chính trị gia hàng đầu tại nước này.  

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận