Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tòa Hàn Quốc y án 20 năm tù cho cựu tổng thống Park Geun Hye vì nhận hối lộ

14/01/2021 16:22 GMT+7

TTO - Trừ thời gian đã bị tạm giam và gộp chung bản án khác, bà Park Geun Hye sẽ phải ngồi tù tới năm 2039. Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, việc Tòa án tối cao Hàn Quốc chấm dứt quy trình pháp lý có thể mở ra cơ hội ân xá cho bà Park.

Tòa Hàn Quốc y án 20 năm tù cho cựu tổng thống Park Geun Hye vì nhận hối lộ - Ảnh 1.

Bà Park Geun Hye bị còng tay dẫn tới tòa trong phiên xử tháng 8-2017 - Ảnh: AFP

Trong phán quyết được công bố ngày 14-1, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên mức án 20 năm tù đối với bà Park vì tội nhận hối lộ khi còn đương chức. Cựu tổng thống được xóa tội danh tống tiền và một phần tội lạm dụng quyền lực.

Tuy nhiên, số tiền phạt 18 tỉ won (khoảng 15 triệu USD) vẫn được tòa giữ nguyên. Cộng thêm bản án 2 năm vì can thiệp vào quá trình lựa chọn nhân sự của Đảng Saenuri, bà Park sẽ phải ngồi tù tổng cộng 22 năm.

Theo tính toán của Yonhap, trừ thời gian đã bị tạm giam, bà Park sẽ được trả tự do vào năm 2039. Phán quyết của tòa tối cao đã khép lại vụ án tham nhũng chấn động nhất Hàn Quốc kéo dài suốt 3 năm 9 tháng.

Bà Park, nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, bị phế truất vào tháng 3-2017 do dính líu bê bối lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ. Bà bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon Sil lập ra hai quỹ phi lợi nhuận và ép các tập đoàn lớn như Samsung, Lotte quyên góp để đổi lấy việc làm ăn suôn sẻ.

Tổng cộng đã có 77,4 tỉ won từ các doanh nghiệp Hàn Quốc chảy vào hai quỹ này. Ngoài ra, bà Park cũng bị cáo buộc thông đồng với cấp dưới nhận 3,5 tỉ won từ ba cựu giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc từ tháng 5-2013 đến tháng 9-2016.

Bà Park là con gái của cố tổng thống Park Chung Hee, người bị ám sát vào năm 1979. Theo Yonhap, bà là cựu tổng thống thứ tư của Hàn Quốc bị truy tố hình sự. Người tiền nhiệm của bà Park, ông Lee Myung Bak, cũng đang thụ án tù vì tham nhũng.

Ông Lee Nak Yon, lãnh đạo Đảng Dân chủ đang cầm quyền tại Hàn Quốc, gần đây đã nêu ý tưởng ân xá cho ông Lee và bà Park nếu cả hai tỏ ý ăn năn, hối cải. Khi được hỏi về điều này sau phán quyết của tòa tối cao, một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết đây chưa phải là thời điểm thích hợp để nhắc đến việc ân xá.

Hãng tin Reuters dẫn lời một phụ tá của Tổng thống Moon Jae In cho biết ông Moon sẽ đưa ra quyết định dựa trên nguyện vọng của người dân. Một cuộc khảo sát ý kiến hồi tuần trước cho thấy có 47,7% người được hỏi ủng hộ việc ân xá bà Park, 48% phản đối.

Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị tăng lên 35 năm tù vì nhận hối lộ Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị tăng lên 35 năm tù vì nhận hối lộ

TTO - Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, bà Park Geun Hye, bị đề nghị mức án 35 năm tù cùng các khoản tiền phạt và bồi thường lên tới hàng chục triệu USD.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận