21/01/2021 18:18 GMT+7

Úc sẵn sàng tham gia hợp tác ở Mekong với Việt Nam và Campuchia, Lào

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Úc ngày 21-1 cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam triển khai các chương trình phát triển kinh tế tại tiểu vùng Mekong, và sẵn sàng tham gia các cơ chế hợp tác ba bên ở khu vực giữa Việt Nam - Úc với Lào, Campuchia.

Úc sẵn sàng tham gia hợp tác ở Mekong với Việt Nam và Campuchia, Lào - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 21-1 - Ảnh: BNG

Nội dung này nằm trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 21-1, khi hai lãnh đạo trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Thủ tướng Morrison nhất trí với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tiếp tục thúc đẩy gắn kết kinh tế giữa hai nước, đồng thời cho biết Úc sẽ dành thêm nguồn lực và hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vắc xin hiệu quả, an toàn.

Hai bên cũng thống nhất tăng cường hợp tác tại các cơ chế, diễn đàn khu vực và quốc tế. Úc khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong năm 2021, và cam kết phối hợp các chương trình và cơ chế hợp tác ở Mekong như đã nêu.

Về tình hình Biển Đông, hai lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng như quy định tại Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Thủ tướng Morrison và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như tiến tới việc đạt được một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Morrison chúc mừng thành công của Việt Nam trong năm 2020, khẳng định Việt Nam đã trở thành hình mẫu thành công hiếm có trên thế giới về kiểm soát hiệu quả đại dịch do virus corona chủng mới (COVID-19) trong khi vẫn giữ ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh kinh tế toàn cầu lâm vào suy thoái nghiêm trọng nhất nhiều thập kỉ qua.

"Thủ tướng Scott Morrison chúc mừng và tin tưởng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp; chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt, việc ký Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã mở ra cơ hội mới cho tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, góp phần hỗ trợ phục hồi kinh tế chung của toàn khu vực; cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ đưa cơ chế họp cấp cao ASEAN - Úc thành thường niên. 

Thủ tướng Scott Morrison mong muốn quan hệ hai nước sẽ được nâng lên thành đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc", Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai bên tích cực khai thác hiệu quả các tiềm năng và thế mạnh hợp tác, phấn đấu sớm trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi dòng đầu tư hai chiều, hướng tới phục hồi bền vững sau đại dịch, trong đó có việc sớm hoàn tất và ký kết Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường (EEES), phát huy hiệu quả hợp tác trong các hiệp định CPTPP, RCEP nhằm thúc đẩy thương mại, giảm thiểu tranh chấp.

Thủ tướng đề nghị Úc tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và mở cửa thị trường hơn nữa cho nông sản Việt Nam như tôm tươi nguyên con, nhãn, chanh dây, chôm chôm, vú sữa và các nông sản khác.

Việt Nam cũng khuyến khích các doanh nghiệp lớn của Úc tăng cường đầu tư về viễn thông, hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, tài chính - ngân hàng, khai khoáng, năng lượng, chế tạo, giáo dục, du lịch...

Thủ tướng: Đảm bảo vận hành an toàn lâu dài cho nhà máy thủy điện Hòa Bình Thủ tướng: Đảm bảo vận hành an toàn lâu dài cho nhà máy thủy điện Hòa Bình

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi tham dự lễ khởi công xây dựng dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khởi động sáng 10-1.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên