Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Úc - New Zealand không để Trung Quốc chia rẽ

31/05/2021 16:05 GMT+7

TTO - Thủ tướng New Zealand và Úc họp báo chung thể hiện sự đoàn kết giữa 2 quốc gia trước Trung Quốc trong nhiều vấn đề, khẳng định không đánh đổi nguyên tắc vì lợi ích thương mại

Úc - New Zealand không để Trung Quốc chia rẽ - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison (thứ 3 từ trái sang) đang ở New Zealand dự cuộc họp với người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern ngày 31-5 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 31-5 tại thành phố Wellington, New Zealand, Thủ tướng Úc Scott Morrison cảnh báo về ý định "chia rẽ" Úc và nước láng giềng dù không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc.

"Rõ ràng là có những người muốn phá hoại an ninh của New Zealand và Úc bằng cách tạo ra những khác biệt vốn không tồn tại" - báo Guardian dẫn lời ông Morrison, khẳng định 2 nước là đối tác, bạn bè, đồng minh, gia đình và những nỗ lực chia rẽ sẽ không thành công.

Bày tỏ quan điểm của New Zealand tuy không cứng rắn với Trung Quốc, song Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố lập trường của nước này luôn vững trong những vấn đề quan trọng. 

Theo bà Ardern, Úc và New Zealand có quan điểm tương tự nhau trong các vấn đề như thương mại và nhân quyền.

Khi được hỏi liệu New Zealand và Úc có "bán mình" cho Trung Quốc hay không, ông Morrison nói: "Úc và New Zealand là những nước làm ăn, nhưng không nước nào đánh đổi chủ quyền hay nguyên tắc của mình".

Nói về sức ép của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thủ tướng Úc nhấn mạnh nước ông và New Zealand đều có phần trong việc "đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở". 

Ông cũng nhận định cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng căng thẳng tại khu vực nhưng sẽ không dẫn đến xung đột.

Quân đội Úc hiện đang tham gia tuần tra tại Biển Đông, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Peeni Henare của New Zealand mới đây tuyên bố hải quân nước này sẽ tham gia chuyến hành trình của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Biển Đông trong năm nay.

Mỹ hứa Mỹ hứa 'không để Úc một mình' khi bị Trung Quốc bắt nạt

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 13-5 tuyên bố Washington sẽ không để Canberra "một mình trên sân", cảnh báo quan hệ Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng nếu Trung Quốc tiếp tục hành xử như vậy với đồng minh và bạn bè của Mỹ.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận