Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc đình chỉ cơ chế đối thoại kinh tế với Úc vì bị 'phân biệt đối xử ý thức hệ'

06/05/2021 14:38 GMT+7

TTO - Việc đình chỉ cơ chế đối thoại kinh tế chiến lược Úc - Trung Quốc được coi như động thái mang tính biểu tượng thể hiện sự tức giận của Bắc Kinh đối với Canberra, sau loạt biện pháp ăn miếng trả miếng thời gian qua.

Trung Quốc đình chỉ cơ chế đối thoại kinh tế với Úc vì bị phân biệt đối xử ý thức hệ - Ảnh 1.

Xe chở hàng hóa tại cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc ngày 28-4 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Bloomberg ngày 6-5 dẫn thông báo của Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc thông báo ngừng vô thời hạn mọi hoạt động trong phạm vi của đối thoại nói trên. 

"Gần đây, một số quan chức chính phủ Khối thịnh vượng chung Úc đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm phá vỡ các hoạt động trao đổi và hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Úc vì tư duy Chiến tranh lạnh và sự phân biệt đối xử ý thức hệ" - ủy ban này giải thích ngắn gọn và không nói cụ thể các động thái nào của Úc.

Đáp lại, Úc bày tỏ "thất vọng" trước động thái này của Trung Quốc. Đồng đôla Úc đã giảm 0,6% ngay sau thông báo này.

Úc và Trung Quốc đến nay đã tổ chức 3 vòng đối thoại trong cơ chế đối thoại kinh tế chiến lược Úc - Trung Quốc kể từ năm 2014 nhưng đã ngừng từ năm 2017. Úc trước đó đã gọi cơ chế này là một trong những cuộc gặp kinh tế song phương hàng đầu với Trung Quốc.

Trong cuộc đối thoại cuối vào năm 2017, Bắc Kinh và Canberra đã ký thỏa thuận hợp tác trong các dự án Vành đai - Con đường ở các quốc gia bên thứ 3. Tuy nhiên, Úc từ chối tham gia trực tiếp sáng kiến này của Trung Quốc.

Trong tháng 4-2021, Úc đã hủy 2 thỏa thuận thuộc sáng kiến Vành đai - Con đường tại bang Victoria khiến đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo quan hệ song phương có thể tiếp tục xấu đi. Hãng tin Reuters tuần trước dẫn nguồn tin Chính phủ Úc tiết lộ Canberra đang xem xét lại thỏa thuận cho Trung Quốc thuê cảng Darwin quan trọng ở phía bắc trong 99 năm, thậm chí có thể hủy thỏa thuận này.

Quan hệ Úc và Trung Quốc căng thẳng từ năm 2018 khi Úc là nước đầu tiên công khai cấm cửa Công ty Huawei của Trung Quốc. Năm ngoái Canberra chọc giận Bắc Kinh khi tham gia kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 từ Trung Quốc. Hai nước đã có nhiều động thái ăn miếng trả miếng về thương mại trong nhiều tháng qua.

Úc xem lại việc thuê cảng Darwin của công ty Trung Quốc Úc xem lại việc thuê cảng Darwin của công ty Trung Quốc

TTO - Ngày 2-5, Úc tuyên bố sẽ xem lại bản hợp đồng cho thuê cảng thương mại và quân sự thời hạn 99 năm ở lãnh thổ phía bắc nước này của một công ty Trung Quốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận