03/05/2021 09:34 GMT+7

Úc xem lại việc thuê cảng Darwin của công ty Trung Quốc

HỒNG  VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 2-5, Úc tuyên bố sẽ xem lại bản hợp đồng cho thuê cảng thương mại và quân sự thời hạn 99 năm ở lãnh thổ phía bắc nước này của một công ty Trung Quốc.

Úc xem lại việc thuê cảng Darwin của công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Một góc cảng Darwin, thuộc Darwin, thủ phủ vùng lãnh thổ phía Bắc của Úc - Ảnh: REUTERS

Theo báo Sydney Morning Herald, Bộ Quốc phòng Úc đang rà soát lại việc Tập đoàn Landbridge (thuộc sở hữu của tỉ phú Trung Quốc Ye Cheng) có thể tiếp tục khai thác cảng Darwin, ở Darwin, thủ phủ của vùng lãnh thổ phía Bắc hay không, sau những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan bản hợp đồng cho thuê cảng này.

Động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra sau hàng loạt bất đồng lớn gần đây giữa hai bên. Mới nhất là việc Úc hủy bỏ 4 thỏa thuận tham gia sáng kiến Vành đai - Con đường vì lý do an ninh quốc gia.

Theo Hãng tin Reuters, Công ty Landbridge có quan hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc. Năm 2015, công ty này thắng thầu và giành được quyền vận hành cảng Darwin với trị giá hợp đồng là 506 triệu đôla Úc (390 triệu USD).

Khi đó, quyết định này đã làm Mỹ giật mình. Theo truyền thông Úc, tổng thống Barack Obama lúc đó đã bày tỏ sự tức giận với thủ tướng Malcolm Turnbull vì đã không thông báo cho Mỹ về thỏa thuận này.

Tuần trước, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông sẽ có hành động về vấn đề quyền khai thác cảng Darwin nếu có lo ngại về an ninh quốc gia.

Cách đây gần một năm, Úc sửa lại luật đầu tư nước ngoài trong đó cho phép chính phủ thay đổi hoặc áp đặt các điều kiện mới với một thỏa thuận cũ, hoặc buộc các công ty thoái vốn ngay cả khi dự án đã được ban đánh giá và đầu tư nước ngoài phê duyệt.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc xấu đi từ năm ngoái sau khi Úc ủng hộ một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dẫn đến việc Bắc Kinh đáp trả lại bằng thương mại.

Canberra và Bắc Kinh cũng đối đầu nhau trong một loạt vấn đề khác, từ vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đến Biển Đông và Hong Kong. Việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương cũng khiến Úc lo ngại và tìm cách cạnh tranh hoặc ngăn chặn.

Úc chi 580 triệu USD nâng cấp nhiều căn cứ quân sự Úc chi 580 triệu USD nâng cấp nhiều căn cứ quân sự

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 28-4 cho biết Úc sẽ chi 580 triệu USD để nâng cấp 4 căn cứ quân sự ở miền bắc nước này và tăng cường các cuộc tập trận với Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận