Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Úc chi 580 triệu USD nâng cấp nhiều căn cứ quân sự

28/04/2021 17:08 GMT+7

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 28-4 cho biết Úc sẽ chi 580 triệu USD để nâng cấp 4 căn cứ quân sự ở miền bắc nước này và tăng cường các cuộc tập trận với Mỹ.

Úc chi 580 triệu USD nâng cấp nhiều căn cứ quân sự - Ảnh 1.

Binh lính diễn tập tấn công đổ bộ trong cuộc tập trận chung Talisman Saber giữa Úc và Mỹ ở thành phố Queensland, Úc ngày 13-7-2017 - Ảnh: REUTERS

Ông Morrison nói Úc phải mở rộng các căn cứ quân sự tại vùng Lãnh thổ Bắc Úc (Northern Territory) để ứng phó trước những căng thẳng khôn lường tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Mục tiêu của chúng tôi là một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, đảm bảo một khu vực hòa bình, và để đạt được điều đó, Úc phải có đủ năng lực để thường xuyên bảo vệ các lợi ích của mình" - ông Morrison nói với phóng viên tại thành phố Darwin, Úc.

Thủ tướng Úc cho biết nước này sẽ nối dài một đường băng ở vùng Lãnh thổ Bắc Úc để hỗ trợ các máy bay lớn hơn, đại tu các trường bắn và thành lập các cơ sở huấn luyện mới cho quân nhân Úc và lính thủy đánh bộ Mỹ. 

Tất cả các chương trình nâng cấp quân đội này sẽ bắt đầu trong năm nay và hoàn thành vào năm 2026.

Ông Morrison cũng cho biết các cơ sở huấn luyện mới của Úc sẽ tăng cường tập trận với Mỹ.

Hơn 2.000 lính thủy đánh bộ Mỹ đang ở miền bắc nước Úc trong khuôn khổ các hoạt động tập trận chung thường niên giữa hai nước.

Theo Hãng tin Reuters, ông Morrison đã tránh đề cập đến Trung Quốc trong tuyên bố ngày 28-4. Dù vậy, Úc đang tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh Canberra và Bắc Kinh đang cạnh tranh về tầm ảnh hưởng trong khu vực những năm qua.

Mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc xấu đi nhiều sau khi Canberra kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Bắc Kinh đã đáp trả bằng một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào hàng hóa Úc xuất sang Trung Quốc.

Úc hủy thỏa thuận Úc hủy thỏa thuận 'Vành đai, Con đường', Trung Quốc nói gì?

TTO - Việc Úc hủy bỏ các thỏa thuận tham gia sáng kiến 'Vành đai, Con đường' của Trung Quốc khiến Bắc Kinh không hài lòng. Lý do của Úc là những thỏa thuận với Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận