Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Mỹ hứa 'không để Úc một mình' khi bị Trung Quốc bắt nạt

14/05/2021 06:43 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 13-5 tuyên bố Washington sẽ không để Canberra "một mình trên sân", cảnh báo quan hệ Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng nếu Trung Quốc tiếp tục hành xử như vậy với đồng minh và bạn bè của Mỹ.

Mỹ hứa không để Úc một mình khi bị Trung Quốc bắt nạt - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne (trái) nhìn về phía người đồng cấp Mỹ Antony Blinken trong cuộc họp báo ngày 13-5 tại Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Tôi nhắc lại rằng Mỹ sẽ không để Úc một mình trên sân khi đối mặt với các hành động bắt nạt kinh tế của Trung Quốc", ông Blinken nhấn mạnh trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Úc Marise Payne.

"Mỹ đã nói rõ với Trung Quốc rằng những hành động như vậy nhắm vào các đối tác và đồng minh thân cận nhất của chúng tôi sẽ cản trở việc cải thiện quan hệ Mỹ - Trung ra sao", nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ thông tin thêm.

Về phần mình, Ngoại trưởng Payne của Úc nhấn mạnh Canberra muốn có quan hệ mang tính xây dựng với Bắc Kinh nhưng sẽ không đánh đổi chủ quyền vì điều đó.

"Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về an ninh quốc gia hoặc chủ quyền và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ điều đó", bà Payne nhấn mạnh trong họp báo trên đất Mỹ.

Ngoại trưởng Úc cũng thể hiện sự ủng hộ với ý tưởng "liên minh các nền dân chủ" mà Mỹ đã từng đề cập trước đây, nhắc đến sự hợp tác giữa Washington và Canberra thông qua nhóm Tứ giác kim cương.

"Tôi hi vọng rằng sự hỗ trợ mà Úc nhận được từ Mỹ sẽ mang lại niềm tin cho những nước khác. Những thách thức đối với chủ quyền của bạn đến từ đâu không quan trọng, tất cả các quốc gia nên biết rằng có một cộng đồng toàn cầu có thể hỗ trợ lẫn nhau", bà Payne nêu quan điểm.

Washington đã nhiều lần chỉ trích "các hành động bắt nạt" của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng. Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách tăng cường quan hệ với các đồng minh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để chống lại sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

Căng thẳng ngoại giao giữa Úc và Trung Quốc đã dẫn tới những căng thẳng về thương mại, theo Hãng tin Reuters. Những nỗ lực liên lạc của các quan chức thương mại Úc đã bị phía Trung Quốc khước từ kể từ năm 2020.

Chính quyền Bắc Kinh cũng áp đặt một loạt lệnh trừng phạt thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Úc vào nước này, từ rượu vang đến than đá, khi căng thẳng tăng cao.

Tuần trước, Bắc Kinh đã đình chỉ đối thoại kinh tế song phương với Canberra sau khi Bộ Ngoại giao Úc hủy bỏ các cam kết của bang Victoria về việc gia nhập Vành đai - Con đường do Trung Quốc khởi xướng.

Báo Trung Quốc dọa tấn công Úc nếu theo Mỹ bảo vệ Đài Loan Báo Trung Quốc dọa tấn công Úc nếu theo Mỹ bảo vệ Đài Loan

TTO - Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, kêu gọi quân đội Trung Quốc dùng tên lửa tầm xa để bắn phá Úc nếu nước này gởi quân tới eo biển Đài Loan. Báo giới Úc chỉ ra nhiều mục tiêu có nguy cơ bị tấn công.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận