Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Úc lại định hạn mức mua giấy vệ sinh do người dân đổ xô tích trữ

26/06/2020 17:26 GMT+7

TTO - Các siêu thị trên cả nước Úc vừa áp dụng biện pháp giới hạn mua hàng đối với giấy vệ sinh trong ngày 26-6 do nhiều người dân đổ xô đi mua mặt hàng này vì lo lắng về các ca nhiễm virus corona mới ở Melbourne.

Úc lại định hạn mức mua giấy vệ sinh do người dân đổ xô tích trữ - Ảnh 1.

Xét nghiệm virus corona cho người dân ở Melbourne ngày 26-6 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Úc Scott Morrison công khai kêu gọi: "Hãy ngừng (việc mua sắm hoảng loạn). Điều đó thật lố bịch", và khẳng định sự bùng phát các ca bệnh COVID-19 ở Melbourne không đe dọa đến thành công trong việc ngăn chặn đại dịch của Úc.

Ngành y tế bang Victoria đã huy động 800 nhân viên y tế để xét nghiệm COVID-19 cho hàng chục ngàn người mỗi ngày tại 10 điểm nóng ở Melbourne. Quân đội Úc đã tăng cường 200 quân nhân để hỗ trợ hoạt động này vào cuối tuần.

Nhà chức trách cho biết đã ghi nhận 33 ca nhiễm virus corona mới ở Melbourne trong ngày hôm qua 25-6, là ngày thứ 10 liên tiếp nơi đây có số ca nhiễm mới ở mức 2 con số, trong khi các vùng khác ở Úc không có hoặc có ít ca nhiễm mới.

Mặc dù so với các nước trên thế giới, số ca nhiễm mới ở Úc là thấp, tuy nhiên trong trường hợp của Melbourne, số ca nhiễm mới xuất hiện tăng nhanh đột ngột khiến người dân lo ngại về làn sóng thứ hai của đại dịch trong bối cảnh phần lớn các địa phương ở Úc đang đẩy mạnh nới lỏng các hạn chế cho doanh nghiệp, du lịch và việc gặp gỡ nhau.

Woolworths và Coles, hai chuỗi siêu thị lớn nhất của Úc, đã thông báo chỉ bán giấy vệ sinh và giấy cuộn bản to với số lượng giới hạn cho mỗi người mua. Cụ thể, mỗi khách hàng được mua 2 lốc giấy vệ sinh ở siêu thị Woolworths trong khi tại siêu thị Coles, mỗi khách hàng chỉ được mua 1 lốc.

Woolworths cũng giới hạn lượng mua với gạo, mì ống và sữa có hạn sử dụng dài.

Đầu tuần này, chỉ có các cửa hàng ở bang Victoria phải áp dụng chính sách này. Sau đó, tất cả các siêu thị trên toàn quốc đều hạn chế lượng bán ra giấy vệ sinh. Siêu thị Woolworths cho biết chính sách này cũng nhằm đảm bảo số khách hàng vừa đủ bên trong, hạn chế mọi người ồ ạt đi mua sắm tích trữ.

Các cố vấn y tế của Thủ tướng Morrison phủ nhận khả năng ổ dịch ở Melbourne có thể dẫn đến làn sóng nhiễm bệnh thứ hai.

Úc hiện ghi nhận khoảng 7.500 ca dương tính với virus corona và 104 người tử vong, trên dân số 25 triệu người.

Trong khi đó, châu Âu đã ghi nhận sự gia tăng về số ca mắc COVID-19 hằng tuần lần đầu tiên trong những tháng qua. Có 30 nước có số ca nhiễm mới tăng trong 2 tuần qua. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tốc độ dịch bệnh lây lan nhanh chóng tại 11 quốc gia trong số này và nếu không có biện pháp ngăn chặn, hệ thống y tế tại châu Âu có nguy cơ lại phải đối mặt với tình trạng quá tải.

Mỗi ngày, châu Âu có khoảng 20.000 ca mắc mới và hơn 700 ca tử vong mới do COVID-19.

Mỹ lập kỷ lục buồn: gần 40.000 ca COVID-19 mới trong 24 giờ Mỹ lập kỷ lục buồn: gần 40.000 ca COVID-19 mới trong 24 giờ

TTO - Thống đốc bang Texas (Mỹ) đã quyết định tạm dừng kế hoạch mở cửa lại bang này ngày 25-6 khi dịch bùng mạnh ở đây và toàn nước Mỹ vừa ghi nhận số ca bệnh tăng thêm kỷ lục trong một ngày.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận