Mỹ lập kỷ lục buồn: gần 40.000 ca COVID-19 mới trong 24 giờ

26/06/2020 10:26 GMT+7

TTO - Thống đốc bang Texas (Mỹ) đã quyết định tạm dừng kế hoạch mở cửa lại bang này ngày 25-6 khi dịch bùng mạnh ở đây và toàn nước Mỹ vừa ghi nhận số ca bệnh tăng thêm kỷ lục trong một ngày.

Mỹ lập kỷ lục buồn: gần 40.000 ca COVID-19 mới trong 24 giờ - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế đi qua dãy xe cấp cứu đậu bên ngoài bệnh viện Houston Methodist tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ ngày 22-6-2020 - Ảnh: REUTERS

Số ca bệnh COVID-19 đã tăng thêm trên toàn nước Mỹ ít nhất 39.818 ca trong ngày 25-6. Đây cũng là số ca bệnh mới tăng theo ngày kỷ lục trước nay của đại dịch.

Chỉ trước đó một ngày, ngày 24-6, tổng số ca bệnh tăng thêm trong một ngày của Mỹ cũng đã hơn 36.000, bằng một kỷ lục buồn khác ngày 24-4 với 36.426 ca bệnh/ngày.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Reuters cho biết bang Texas chưa thể mở cửa lại nền kinh tế sau một thời gian phong tỏa, giãn cách khi tình hình dịch COVID-19 tại đây vẫn đang rất căng thẳng.

Trong ngày 22-6, bang Texas chứng kiến một trong những mức tăng ca bệnh cao nhất ở Mỹ với hơn 6.000 người tại bang này chỉ trong một ngày.

Ông Greg Abbott, Thống đốc bang Texas, nói: "Việc tạm dừng kế hoạch mở cửa lại bang sẽ giúp khoanh vùng dịch bệnh cho tới lúc có thể an toàn bước vào giai đoạn tiếp theo trong lộ trình mở cửa lại hoạt động kinh doanh".

Bang Texas cũng đã ghi nhận số ca bệnh COVID-19 phải nhập viện kỷ lục trong 13 ngày liên tiếp. Thống đốc bang đã phải ra lệnh tạm dừng thực hiện các ca phẫu thuật không bắt buộc tại các khu vực Houston, Dallas, Austin và San Antonio để có thêm giường bệnh điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Số ca bệnh gia tăng ở Texas chỉ là một phần trong xu hướng bùng trở lại đáng lo ngại của đại dịch COVID-19 tại nhiều bang của Mỹ những ngày qua. Nhất là tại những bang phải đối mặt với dịch bệnh bùng lên ban đầu hoặc đã sớm gỡ bỏ những hạn chế phòng dịch với người dân và doanh nghiệp.

Ngoài Texas, các bang khác của Mỹ tuần này cũng đã chứng kiến số ca bệnh tăng là Alabama, Arizona, California, Florida, Idaho, Mississippi, Missouri, Nevada, Oklahoma, South Carolina và Wyoming.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cố gắng trấn an dư luận về đại dịch ngay cả khi hơn 12 bang đang chứng kiến tình trạng dịch gia tăng rất đáng ngại.

Ông Trump viết trên Twitter rằng sở dĩ số ca nhiễm tăng là vì Mỹ gia tăng xét nghiệm, "trong khi số ca tử vong thì đang giảm".

Bộ trưởng Y tế Mỹ, ông Alex Azar, khi trả lời phỏng vấn đài Fox News đã nói đây là tình huống cục bộ ở các địa phương và chính quyền liên bang vẫn đang tích cực phối hợp với các bang và địa phương để giải quyết dịch bệnh.

Giới chuyên gia chính phủ Mỹ tin rằng rất có thể đã có hơn 20 triệu người Mỹ nhiễm virus corona chủng mới, cao gấp 10 lần số liệu ca bệnh thống kê chính thức.

Thống kê theo thời gian thực của trang Worldometers tới 9h00 sáng nay 26-6 giờ Việt Nam cho thấy tới nay Mỹ đã có hơn 2,5 triệu người mắc COVID-19, trong đó 126.780 người đã chết và hơn 1 triệu người đã hồi phục.

Tuần qua đã có thêm gần 1,5 triệu người Mỹ nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3 bang nước Mỹ lệnh cách ly người đến từ 9 bang khác, ai vi phạm phạt 1.000 USD 3 bang nước Mỹ lệnh cách ly người đến từ 9 bang khác, ai vi phạm phạt 1.000 USD

TTO - Ngày 24-6, thống đốc các bang New York, New Jersey và Connecticut ở đông bắc Mỹ đã ra lệnh những người đến từ 9 bang khác của Mỹ cách ly 14 ngày khi đến những bang này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận