Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Mỹ gửi nhầm 1,4 tỉ USD tiền hỗ trợ COVID-19 cho 1 triệu người chết

26/06/2020 10:05 GMT+7

TTO - Báo cáo của văn phòng trách nhiệm giải trình chính phủ (GAO) của Mỹ phát hiện số tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đã bị gửi nhầm gần 1,4 tỉ USD cho 1 triệu người đã chết.

Mỹ gửi nhầm 1,4 tỉ USD tiền hỗ trợ COVID-19 cho 1 triệu người chết - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, giơ lên cho Tổng thống Donald Trump xem một chiếc thẻ được dùng để gửi tiền hỗ trợ cho người Mỹ trong một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng ngày 19-5 - Ảnh: WASHINGTON POST

Báo Washington Post dẫn báo cáo của cơ quan giám sát độc lập văn phòng trách nhiệm giải trình chính phủ nhận thấy Bộ Tài chính và Sở thuế vụ (IRS) đã chuyển những khoản tiền hỗ trợ lên tới 1.200 USD mỗi người cho những người đã chết (theo danh sách tính tới 30-4) và tổng số tiền chuyển nhầm lên gần 1,4 tỉ USD.

Tuy nhiên tờ báo cũng nói quy mô sự cố đáng ngạc nhiên này trên thực tế vẫn còn chưa rõ.

GAO là cơ quan điều tra độc lập đã trình thông tin nhầm lẫn này trong báo cáo giám sát toàn diện việc chi trả gói hỗ trợ dịch COVID-19 gần 3.000 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua trong tháng 3 và 4.

GAO cho biết họ nhận được thông tin trong báo cáo kiểm toán tính tới 30-4 do Tổng thanh tra của Bộ Tài chính về quản trị thuế cung cấp.

Thông tin phát tiền nhầm lẫn này được GAO công bố vào thời điểm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số thành viên trong chính quyền của ông đang vận động 1uốc hội phê chuẩn thêm một đợt hỗ trợ tiền nữa cho người dân bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

GAO cho biết các khoản tiền chi nhầm cho người đã chết xảy ra khi Bộ tài chính và IRS khẩn trương giải ngân khoảng 160 triệu USD trong tổng số 269 tỉ USD được phê duyệt trong tháng 3.

Nguyên nhân sự cố một phần liên quan tới thực tế IRS được tiếp cận với danh sách báo tử đầy đủ của cơ quan an sinh xã hội, tuy nhiên Bộ Tài chính và Cục dịch vụ tài chính của bộ này, cũng là đơn vị phụ trách việc chuyển tiền, lại không được tiếp cận danh sách đó.

GAO đề xuất quốc hội nên cho phép Bộ Tài chính được quyền tiếp cận với hồ sơ danh sách báo tử toàn diện của cơ quan an sinh xã hội và yêu cầu Bộ Tài chính thường xuyên sử dụng danh sách này để giảm thiểu những khoản chi trả hỗ trợ không phù hợp.

GAO cũng đề xuất IRS nên "cân nhắc các lựa chọn hiệu quả để thông báo tới những người nhận tiền không đúng về cách thức hoàn trả khoản tiền này" và IRS đã nhất trí với đề xuất của GAO.

Mỹ duyệt thêm cứu trợ, tổng cộng gần 3.000 tỉ USD Mỹ duyệt thêm cứu trợ, tổng cộng gần 3.000 tỉ USD

TTO - Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ với số phiếu thuận áp đảo đồng thời thúc đẩy thành lập một ủy ban giám sát các hoạt động chống dịch COVID-19 của chính quyền liên bang.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận