Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Úc cấm túi nilông: khách hàng tức giận ở siêu thị

02/07/2018 21:34 GMT+7

TTO - Lệnh cấm phát túi nilông sử dụng một lần khiến nhiều khách hàng ở các siêu thị tức giận. Nhiều người tấn công, thậm chí bóp cổ nhân viên bán hàng.

Úc cấm túi nilông: khách hàng tức giận ở siêu thị - Ảnh 1.

Khách hàng mua các túi tái sử dụng khi đi siêu thị ở Sydney ngày 2-7 - Ảnh: Reuters

Lệnh cấm có hiệu lực từ cuối tuần qua trên sáu bang của Úc nhằm giảm tình trạng rác thải. Theo đó, các nhà bán lẻ sẽ bị phạt nếu phát túi nilông cho khách hàng.

Tuy nhiên nhiều người đi siêu thị tỏ ra bực tức khi không còn nhận được những chiếc túi tiện lợi này. Một khảo sát trên 132 thành viên của Hiệp hội các nhân viên phân phối và nhân viên liên minh Úc cho thấy 57 người nói rằng họ bị khách hàng tấn công, theo AFP.

Một nhân viên của chuỗi siêu thị Woolworths, nơi triển khai lệnh cấm sớm, thậm chí bị một hành khách chửi mắng và bóp cổ. Thay vì phát túi nilông, siêu thị này bán các túi tái sử dụng giá rẻ cho khách.

Tuy nhiên sau vụ việc, Woolworths cho biết họ sẽ tiếp tục phát túi nilông cho đến 8-7 để xoa dịu khách hàng. "Chúng tôi hiểu một số khách hàng thấy bực tức vì thay đổi này, nhưng đó hoàn toàn không phải cớ để bạo lực với nhân viên bán lẻ" - người phát ngôn chuỗi siêu thị kêu gọi.

Một số nhân viên bán lẻ còn cho biết khách hàng phản ứng bằng việc mắng mỏ, ném thức ăn hay đưa cho nhân viên các túi dơ có gián, phân chuột...

Lệnh cấm túi nilông ở Úc là một phần trong nỗ lực do Liên Hiệp Quốc thúc đẩy nhằm tiến tới loại bỏ loại túi gây hại cho môi trường này vào năm 2022. 

Đến nay, hơn 60 quốc gia đã cấm hoặc có các biện pháp như đánh thuế để giảm việc sử dụng túi nilông. Một số nước như Kenya ở châu Phi thậm chí phạt đến 38.000 USD và 4 năm tù nếu xài túi nilông.

Liên Hiệp Quốc ước tính mỗi năm có khoảng 5.000 tỉ túi nilông được sử dụng trên toàn cầu. Hơn 8 triệu tấn nhựa trôi ra biển mỗi năm.

Bốn nước châu Á đứng đầu trong việc thải rác nhựa ra thế giới là Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Kenya phạt 38.000 USD nếu dùng bao nilông Kenya phạt 38.000 USD nếu dùng bao nilông

TTO - Chính phủ Kenya ngày 28-8 vừa thông qua luật phạt rất nặng đối với hành vi sản xuất, mua bán và sử dụng bao nilông tiêu dùng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận