09/09/2023 22:36 GMT+7

UBND TP Nha Trang vẫn không thi hành án phúc thẩm, lại nộp giấy cũ làm 'chứng cứ mới'

Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Đại Dương vừa ký văn bản trả lời UBND tỉnh Khánh Hòa là “không có cơ sở” để thi hành án hành chính phúc thẩm về đất thừa kế 123 năm của dân bị lấy làm đất 5% của xã.

Đất thừa kế hơn 123 năm của người dân ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang vẫn không được thi hành bản án hành chính phúc thẩm để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Đất thừa kế hơn 123 năm của người dân ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang vẫn không được thi hành bản án hành chính phúc thẩm để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Bản án hành chính phúc thẩm nêu trên (số 96/2021/HC-PT) của TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã có hiệu lực pháp luật gần 3 năm, được tuyên ngày 21-1-2021.

Chiều 9-9, đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết tỉnh vẫn chưa xem xét đề nghị của UBND TP Nha Trang về việc "lấy ý kiến việc thi hành bản án" trên.

UBND TP Nha Trang tuyên bố "không có cơ sở" để thi hành bản án phúc thẩm

TAND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định buộc thi hành bản án hành chính phúc thẩm đó đối với chủ tịch và UBND TP Nha Trang, chủ tịch và UBND xã Vĩnh Ngọc từ tháng 6-2022.

Một trong các nội dung buộc phải thi hành bản án hành chính phúc thẩm đó là "chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Lụm, bà Lê Thị Thôi, buộc UBND xã Vĩnh Ngọc và UBND TP Nha Trang xác định thửa đất 297 (920m2), tờ bản đồ số 05 xã Vĩnh Ngọc không thuộc đất công ích 5%; yêu cầu UBND xã Vĩnh Ngọc và UBND TP Nha Trang xem xét, căn cứ vào tài liệu, hồ sơ xác định quyền sử dụng đất theo đúng pháp luật" cho ông Lụm, bà Thôi.

Thế nhưng cho đến nay ông Lụm, bà Thôi vẫn kêu cứu, khiếu nại nhiều lần đến nhiều cơ quan, vì nguyên đơn thắng kiện cho rằng bản án hành chính phúc thẩm số 96/2021/HC-PT của TAND cấp cao tại Đà Nẵng vẫn bị "kháng cự", không thi hành án đúng pháp luật. Đó là do hành vi "cố tình không thi hành án" của các cơ quan phải thi hành án kể trên.

Theo Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 7-2022 đến nay, chủ tịch UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu thi hành án đã nêu. Ngày 9-8-2023, chủ tịch UBND tỉnh lại có văn bản chỉ đạo lần thứ 5, tiếp tục "đề nghị chủ tịch UBND TP Nha Trang khẩn trương, nghiêm túc tổ chức thi hành bản án hành chính phúc thẩm số 96/2021/HC-PT và quyết định buộc thi hành án (6-2022) của TAND tỉnh Khánh Hòa".

Tuy nhiên ngày 23-8 vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Đại Dương lại ký công văn gởi chủ tịch tỉnh và UBND tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục trả lời "UBND xã Vĩnh Ngọc và UBND TP Nha Trang không có cơ sở để xác định quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Lụm, bà Lê Thị Thôi" theo phán quyết tại bản án hành chính phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật gần 3 năm.

Nộp "tài liệu, chứng cứ mới"

Chủ tịch và UBND TP Nha Trang nhiều lần nêu ra hai "tài liệu, chứng cứ mới", được cho là "có chữ ký xác nhận của ông Nguyễn Văn Lụm" để tự tuyên bố "không có cơ sở" chấp hành, thi hành án.

Đó là "giấy giao nhận diện tích đo đạc năm 1994" có ghi thửa đất số 297 là "đất 5%". Còn trong đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất năm 1997, đứng tên ông Nguyễn Văn Lụm, thì không ghi thửa đất vừa nêu.

Theo UBND TP Nha Trang, hai "tài liệu, chứng cứ mới" trên là "chưa được cung cấp và xem xét tại bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm" nên ngày 9-3-2023 đã có đơn đề nghị tái thẩm đối với bản án phúc thẩm.

Thế nhưng, theo lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, cả hai "tài liệu, chứng cứ mới" mà cơ quan này được cung cấp từ cơ quan trung ương "chỉ là hai bản phô tô lem nhem, không thấy dấu má, công chứng, chứng thực". Còn ông Lụm đã xác nhận chữ ký trong "tài liệu, chứng cứ mới" đó không phải là chữ ký của ông.

Thực tế, vẫn theo lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, từ ngày 22-12-2022, UBND TP Nha Trang đã gởi cả hai "tài liệu, chứng cứ mới" trên cho cả chánh án TAND tối cao và viện trưởng Viện KSND tối cao để đề nghị xem xét, kháng nghị giám đốc thẩm bản án đã nêu.

Sau khi xem xét đơn của UBND TP Nha Trang và hồ sơ vụ án, ngày 6-4-2023 viện trưởng Viện KSND tối cao đã thông báo bác đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đó. Theo Viện KSND tối cao, việc UBND xã Vĩnh Ngọc và UBND TP Nha Trang đưa thửa đất số 297 của gia đình ông Lụm vào danh sách "đất công ích 5%" là "trái với quy định Luật Đất đai năm 2013 và xâm phạm đến quyền lợi của gia đình ông Lụm".

Thế nhưng sau đó UBND TP Nha Trang vẫn báo cáo hai "tài liệu, chứng cứ mới" trên "chưa được xem xét".

Tháng 7-2023, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Nha Trang khẩn trương, nghiêm túc thi hành bản án đã nêu. Đồng thời đề nghị tỉnh yêu cầu Cục Thi hành án dân sự "báo cáo đề xuất, kiến nghị xử lý trách nhiệm các cá nhân, cơ quan, tổ chức vi phạm (nếu có)" quy định thi hành án đối với bản án hành chính phúc thẩm kể trên.

Đề nghị thi hành án phúc thẩm kéo dài quá lâu ở Khánh HòaĐề nghị thi hành án phúc thẩm kéo dài quá lâu ở Khánh Hòa

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thi hành án hành chính phúc thẩm vụ dân bị lấy đất thừa kế 123 năm, thắng kiện nhưng không được thi hành án đúng Hiến pháp, pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên