10/08/2023 09:22 GMT+7

UBND tỉnh bị kiện vì cho bán dự án tại Cồn Tân Lập Nha Trang

UBND tỉnh Khánh Hòa bị dân kiện ra tòa hành chính vì quyết định cho chủ dự án khu dân cư Cồn Tân Lập xẻo đất, tách dự án bán cho nhà đầu tư khác, không xây dựng và bàn giao căn hộ cho người góp vốn mua.

Dự án khu dân cư Cồn Tần Lập có hai khu đất thương mại giáp đường Trần Phú đều đã được tỉnh đồng ý cho chủ đầu tư dự án cắt bán cho doanh nghiệp khác - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Dự án khu dân cư Cồn Tần Lập có hai khu đất thương mại giáp đường Trần Phú đều đã được tỉnh đồng ý cho chủ đầu tư dự án cắt bán cho doanh nghiệp khác - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 10-8, bà Lê Thị Hồng Lâm (ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An) - là một trong những người khởi kiện UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa hành chính, về quyết định tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập - cho biết TAND tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo tổ chức đối thoại với người bị kiện, vào ngày 16-8.

Quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa đang bị kiện do Phó chủ tịch tỉnh Đào Công Thiên (hiện đang thi hành hai án tù) ký cách đây 6 năm (số 2304/QĐ-UBND ngày 9-8-2017).

Thu tiền bán "căn hộ trên giấy" tại dự án Cồn Tân Lập

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (hơn 7,93ha) được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, cấp phép đầu tư cho Công ty CP Sông Đà Thăng Long từ năm 2007. Sau đó, cho liên danh Công ty CP Sông Đà Nha Trang (chiếm 60% vốn, làm đại diện) thực hiện tại xóm Cồn, TP Nha Trang.

Cách đây hơn 8 năm, chủ đầu tư dự án trên đã ký kết các hợp đồng góp vốn nhằm bán các căn hộ chưa hình thành tại dự án thành phần Butterfly Tower, được phê duyệt xây dựng tại khu đất thương mại TM1 (diện tích 8.110m2), cho nhiều khách hàng.

Trong đó, có hai người cùng đứng đơn khởi kiện UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa hành chính là Lê Thị Hồng Lâm và con rể của bà là ông Trần Văn Th.. 

Bà Lâm đã ký kết hợp đồng góp vốn mua một căn hộ (2,52 tỉ đồng) tại tầng 17 dự án Butterfly Tower. Ông Th. góp vốn mua hai căn hộ liền kề tại tầng 10 khu nhà vừa nêu (tổng trị giá 3,956 tỉ đồng).

Theo hợp đồng góp vốn, ngay sau khi ký kết tất cả khách hàng đều phải nộp tiền thanh toán đợt 1. Vì vậy, bà Lâm và ông Th. đã nộp tiền thanh toán đợt 1 cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang tổng cộng 1,393 tỉ đồng.

Cũng theo hợp đồng trên, Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã cam kết có trách nhiệm ký kết hợp đồng mua bán căn hộ khi đủ điều kiện theo quy định pháp luật, không quá 9 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng góp vốn với bà Lâm (tháng 7-2015) và với ông Th. (tháng 2-2016). Đồng thời, chủ dự án sẽ xây dựng, bàn giao các căn hộ cho bà Lâm, ông Th. trong quý 1-2017.

Thế nhưng, sau nhiều năm trễ hạn, chủ dự án khu dân cư Cồn Tân Lập vẫn không thực hiện các cam kết đã nêu. Bà Lâm và nhiều khách hàng đã nộp tiền mua căn hộ dự án Butterfly Tower nhiều lần kéo đến Công ty CP Sông Đà Nha Trang để khiếu nại, đòi tiền.

Trong biên bản làm việc ngày 10-9-2020, với đại diện khách hàng kể trên, Công ty CP Sông Đà Nha Trang "thú nhận" đã bàn giao tất cả hồ sơ khách hàng mua "căn hộ trên giấy" tại khu đất TM1 cho Công ty CPĐT Hải Phát Thủ Đô.

Tháng 9-2020, Công ty CPĐT Hải Phát Thủ Đô có công văn trả lời chủ đầu tư hiện tại của dự án trên khu đất thương mại TM1 là Công ty TNHH HP Hospitality. Đó là "công ty hợp tác liên danh" giữa Công ty CPĐT Hải Phát Thủ Đô với Công ty CP Sông Đà Nha Trang.

Chủ dự án vi phạm lại được cho xẻo đất, tách dự án để bán tiếp

Tháng 8-2017, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty CP Sông Đà Nha Trang về hành vi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định pháp luật đối với dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.

Cho đến nay, theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, dự án khu dân cư Cồn Tân Lập chưa đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định của pháp luật, chưa được phép huy động vốn, bán nhà ở có sẵn, bán nhà ở hình thành trong tương lai và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng cho người dân tự xây nhà theo quy hoạch. "Vì vậy, việc Công ty CP Sông Đà Nha Trang ký kết hợp đồng mua bán, hợp đồng huy động vốn tại dự án trên là không đúng pháp luật".

Thế nhưng, trước 20 ngày bị xử phạt vi phạm hành chính vào năm 2017 về hành vi kinh doanh bất động sản trái pháp luật đã nêu, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định chấp thuận cho liên danh Công ty CP Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng khu đất thương mại TM1 (8.110m2) thuộc dự án khu dân cư Cồn Tân Lập cho Công ty TNHH HP Hospitality.

Người dân đã góp vốn mua căn hộ tại dự án trên khu đất TM1 cho rằng việc UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép chuyển nhượng một phần của dự án TM1 (theo quyết định số 2304/QĐ-UBND ngày 9-8-2017) mà không bao gồm các nghĩa vụ đối với khách hàng đã góp vốn trên đó là vi phạm pháp luật.

Vì vậy, những người khởi kiện yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử, hủy bỏ quyết định đã nêu (số 2304/QĐ-UBND) và hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã cấp cho nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng dự án trên khu đất thương mại TM1.

Cựu tổng giám đốc lừa đảo tại dự án Cồn Tân Lập bị tuyên án 18 năm tùCựu tổng giám đốc lừa đảo tại dự án Cồn Tân Lập bị tuyên án 18 năm tù

Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên án hai bị cáo “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và kiến nghị “xem xét vi phạm của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa” tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, TP Nha Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên