28/07/2023 17:28 GMT+7

Kiến nghị tôn tạo chợ Đầm tròn và làm chợ đêm

Tỉnh Khánh Hòa đang giao các đơn vị liên quan xem xét kiến nghị việc tôn tạo chợ Đầm tròn và biến mặt bằng trước chợ Đầm tròn thành chợ đêm.

Chợ Đầm tròn Nha Trang (Khánh Hòa) và khu vực bên ngoài trước chợ hiện nay - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chợ Đầm tròn Nha Trang (Khánh Hòa) và khu vực bên ngoài trước chợ hiện nay - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 28-7, đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết lãnh đạo tỉnh đã giao các sở, ngành chức năng xem xét kiến nghị của Hội Trí thức tỉnh Khánh Hòa liên quan đến chợ Đầm tròn Nha Trang.

Chợ Đầm tròn "hoàn toàn có thể tôn tạo, sửa chữa và sử dụng

Cho đến nay, theo Hội Trí thức tỉnh Khánh Hòa, dự án xây dựng chợ Đầm mới và phá dỡ chợ Đầm tròn Nha Trang được tỉnh giao cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang thực hiện đã hơn 10 năm.

Hiện nay TP Nha Trang cũng đã cho chăm chút lại cổng chợ Đầm và một phần khu vực bên ngoài trước chợ Đầm tròn - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN 

Hiện nay TP Nha Trang cũng đã cho chăm chút lại cổng chợ Đầm và một phần khu vực bên ngoài trước chợ Đầm tròn - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngay từ khi chưa có một kết quả kiểm định nào, Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã khẳng định "công trình chợ Đầm tròn xuống cấp cần tháo dỡ", nên đã lập dự án phá dỡ chợ Đầm tròn khi xây chợ Đầm mới và khiến tiểu thương phản đối.

Sau hơn 10 năm triển khai dự án, Trung tâm Quản lý kỹ thuật và Kiểm định xây dựng thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) mới thực hiện khảo sát, kiểm định chợ Đầm tròn theo yêu cầu của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa.

Kết quả khảo sát, kiểm định công trình chợ Đầm tròn Nha Trang, theo cơ quan thực hiện nói trên, "hiện tại kết cấu cột trụ của chợ Đầm tròn chưa phát hiện vết nứt trên bề mặt cột nhưng với cả công trình thì vật liệu hoàn thiện nhìn chung đã xuống cấp hư hỏng nhiều. Hệ thống cấp, thoát nước, điện, chống sét cần được triển khai sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn cho công trình và người sử dụng".

Tổ chức chợ đêm ở bên ngoài

Theo Hội Trí thức tỉnh Khánh Hòa, "như vậy, về chất lượng công trình, chợ Đầm tròn đến nay chỉ xuống cấp về vật liệu hoàn thiện và hệ thống cấp thoát nước, điện, chống sét", nên "hoàn toàn có thể tôn tạo, sửa chữa và sử dụng".

Trong khi đó, chợ Đầm tròn Nha Trang là "công trình chợ có kiến trúc độc đáo, có một không hai ở Việt Nam, có giá trị nhiều mặt về văn hóa, lịch sử của TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa, đã đi vào lòng công chúng cả nước".

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đã có kết luận về giá trị kiến trúc công trình và dấu ấn lịch sử - văn hóa của chợ Đầm tròn Nha Trang.

Do đó, Hội Trí thức tỉnh đã kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa "không phá dỡ chợ Đầm tròn mà nên giữ lại, tôn tạo để công trình này tiếp tục là biểu tượng đẹp về thương mại du lịch của Nha Trang - Khánh Hòa" và để tiểu thương yên tâm buôn bán, đóng góp vào sự phát triển thương mại du lịch của tỉnh.

Ngoài ra, Hội Trí thức tỉnh Khánh Hòa còn kiến nghị tôn tạo cả khu vực bên ngoài, phía trước chợ Đầm tròn sạch đẹp. Bố trí tại đây hàng quán, chỗ đậu xe gọn gàng, khoa học để có thể tổ chức chợ đêm phục vụ du khách và người dân địa phương một cách bài bản, ổn định hơn các nơi tạm bợ hiện nay.

Cơ quan trung ương đề nghị giải quyết kiến nghị của tiểu thương chợ Đầm trònCơ quan trung ương đề nghị giải quyết kiến nghị của tiểu thương chợ Đầm tròn

Ban Tiếp công dân trung ương vừa đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết kiến nghị của khoảng 200 tiểu thương về giữ lại chợ Đầm tròn Nha Trang, nâng cấp, sắp xếp cho tiểu thương kinh doanh trở lại để ổn định cuộc sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên