26/07/2023 15:15 GMT+7

Bãi biển Ba Làng vịnh Nha Trang bị 'lở loét', ô nhiễm vì đâu?

Biển Ba Làng phía bắc TP Nha Trang (Khánh Hòa) hòa quyện với trời xanh, mây trắng, nắng hè cùng lan can, vỉa hè, cây xanh được làm mới tạo cảnh quan rất đẹp. Nhưng bãi biển lại đang bị "lở loét", ô nhiễm.

Bãi biển Ba Làng bị nước thải ô nhiễm gây hôi thối và chảy thẳng ra vịnh Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Bãi biển Ba Làng bị nước thải ô nhiễm gây hôi thối và chảy thẳng ra vịnh Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu vực biển Ba Làng tiếp nối bãi biển Hòn Chồng ở phía bắc, dọc đường Phạm Văn Đồng thuộc phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) càng ngày càng đẹp nhưng đang bị ô nhiễm môi trường bởi cống thoát nước mưa bị "biến" thành cống thoát nước thải.

Biển Ba Làng đẹp nhưng ô nhiễm nặng

Cùng với bờ kè, lan can đã được xây dựng nối dài rất đẹp, vừa qua Nha Trang tiếp tục đầu tư làm lại vỉa hè, trồng thêm cây xanh ven biển tại Ba Làng cùng với rất nhiều ghe thuyền neo đậu xa xa trên biển… tạo cảnh quan đẹp hơn.

Vì vậy không chỉ du khách trong, ngoài nước mà nhiều người dân địa phương cũng rất thích thú đến ngắm nhìn, chụp ảnh lưu niệm.

Nhiều người còn xuống tắm biển, kể cả ở những khu vực bên ngoài bờ kè lấn biển làm đường trước đây nên không có bãi cát như tại Hòn Chồng và nhiều khu vực khác của biển Nha Trang.

Hiện nay dọc khu vực biển Ba Làng chỉ một chỗ có cát đã hình thành nên bãi biển, đó là đoạn gần điểm cua đường Phạm Văn Đồng chạy vòng trước núi Hòn Một.

Bãi biển Ba Làng này rất hẹp so với nhiều chỗ khác nhưng là nơi có nhiều người dân địa phương và du khách thường xuống tắm biển, chụp ảnh. Nhiều du khách, người đi đường cũng bị quyến rũ dừng chân để lưu lại những khoảnh khắc đẹp nơi này.

Thế nhưng hiện nay ở chỗ bãi biển Ba Làng này đang có một hố sâu to tướng, đọng nước đen ngòm. Đó là do nước thải từ một họng cống thoát ra, đổ xuống bãi cát gây nên hố sâu "lở loét" vừa nêu và chảy thẳng nước thải xuống vịnh Nha Trang.

Nước thải bẩn từ hố lở trên bãi cát biển Ba Làng mốc mùi hôi thối, chỉ dừng chân chụp ảnh, quay phim ít phút là người ta phải rút nhanh.

Cống thoát nước mưa bị biến thành thoát nước thải

Quang cảnh chung tại khu vực biển Ba Lang, Nha Trang được xây dựng bảo vệ ngày càng đẹp và quyến rũ hơn nhưng cống thoát nước thải lại đang chảy thằng ra bãi biển và vịnh Nha Trang gây ô nhiễm lại chưa được đầu tư để khắc phục - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Quang cảnh chung tại khu vực biển Ba Lang, Nha Trang được xây dựng bảo vệ ngày càng đẹp và quyến rũ hơn nhưng cống thoát nước thải lại đang chảy thằng ra bãi biển và vịnh Nha Trang gây ô nhiễm lại chưa được đầu tư để khắc phục - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị Nha Trang cho biết cống thoát nước ra biển Ba Làng nêu trên trước đây chỉ thiết kế để thoát nước mưa từ khu vực phía tây đường Phạm Văn Đồng ra biển.

Khi các đơn vị khác lập và thực hiện dự án cải thiện vệ sinh môi trường đô thị TP Nha Trang lại không đề xuất thiết kế, xây dựng giếng tách nước thải thoát ra từ đường cống này.

Do đó sau khi khu vực biển trước họng cống trên được bồi, bổ sung cát để hình thành bãi tắm biển Ba Làng. Mỗi khi có mưa lớn, nước mưa cộng nước thải thoát ra nhiều, chảy mạnh là làm xói lở bãi biển.

Trong khi đó khu vực Ba Làng ở phía tây đường Phạm Văn Đồng có nước thoát ra cống trên ngày càng có nhiều cư dân sinh sống, có thêm chung cư và nhiều khách sạn hơn trước, nên nước thải ra cũng nhiều hơn.

Đồng thời theo thiết kế chung sau khi dự án cải tạo vệ sinh môi trường đô thị Nha Trang hoàn thành, các cơ sở, hộ kinh doanh lại được cho đấu nối nước thải vào đường cống chung dẫn ra cống thoát nước mưa, biến thành cống thoát nước thải, đổ ra chỗ bãi biển Ba Làng.

Có đề xuất giải pháp nhưng rất tốn kém

Để giải quyết, khắc phục tình trạng gây xói lở, ô nhiễm bãi biển Ba Làng và vịnh Nha Trang, theo lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị Nha Trang, đơn vị này đã đề xuất đầu tư xây dựng trạm bơm và giếng tách nước thải giống như ở chỗ bãi biển Hòn Chồng, đối diện đầu đường Đặng Tất.

Thế nhưng kinh phí đầu tư trạm bơm và giếng tách nước thải tại bãi biển Ba Làng, để khắc phục "khiếm khuyết" của tiểu dự án cải thiện vệ sinh môi trường đô thị Nha Trang (do Ngân hàng Thế giới tài trợ) trước đây, dự kiến phải đầu tư nhiều tỉ đồng.

Cho đến nay đề xuất đó vẫn chưa có kết quả chấp thuận. Vì vậy, việc gây lở loét, ô nhiễm môi trường tại bãi biển Ba Làng và cả với danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang tại khu vực phía bắc nêu trên vẫn chưa biết khi nào mới được khắc phục, chấm dứt.

Bãi biển Nha Trang ưu tiên cho cộng đồng, chỉ được đặt dù, ghế theo giờ quy địnhBãi biển Nha Trang ưu tiên cho cộng đồng, chỉ được đặt dù, ghế theo giờ quy định

Nha Trang không cho phép doanh nghiệp đặt dù, ghế nằm trên bãi biển Nha Trang quá 16h hằng ngày, dành bãi biển thông thoáng phục vụ cư dân và du khách. Đây là quy định đã được áp dụng, dù nhiều doanh nghiệp đang đề nghị dỡ bỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên