25/07/2023 22:06 GMT+7

Khánh Hòa ngăn chặn săn bắt chim yến, nhiều vùng không được chăn nuôi

Khánh Hòa đang triển khai ngăn chặn tình trạng săn bắt, bẫy, vận chuyển, tiêu thụ chim yến trái pháp luật. Tỉnh đã quy định các vùng không được chăn nuôi và nuôi chim yến.

Một nhà nuôi chim yến tại phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Một nhà nuôi chim yến tại phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 25-7, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa Lê Tấn Bản cho biết tỉnh đã có quy hoạch vùng nuôi chim yến (lấy tổ yến sào) và đang triển khai thực hiện ngăn chặn tình trạng săn bắt, bẫy, vận chuyển, tiêu thụ chim yến trái pháp luật.

Theo ông Lê Thắng - chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, hiện nay sở đang triển khai, tổ chức, phân công các đơn vị chức năng phối hợp thực hiện ngăn chặn tình trạng săn bắt chim yến trái phép.

Còn việc xử lý các hành vi tháo dỡ, thu hồi các phương tiện, dụng cụ bẫy, bắt chim yến trái phép; vận chuyển, tiêu thụ, buôn bán các loài chim hoang dã, chim yến trái pháp luật… thì cần phải có lực lượng có chức năng theo đúng quy định pháp luật mới có quyền xử lý các hành vi đó.

Các khu vực không được nuôi chim yến tại Khánh Hòa

Đó là khu vực các phường của các TP Nha Trang, Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, các thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh), Diên Khánh (huyện Diên Khánh) và Cam Đức (Cam Lâm). Ngoài ra còn có các khu dân cư nằm trong khu quy hoạch trung tâm của các xã trên địa bàn tỉnh; khu quy hoạch trung tâm của các thị trấn Khánh Vĩnh (huyện Khánh Vĩnh) và Tô Hạp (huyện Khánh Sơn) cũng không được phép chăn nuôi.

Còn vùng nuôi chim yến là vùng nằm ngoài các khu vực không được phép chăn nuôi đã nêu trên.

Nhà nuôi yến được tồn tại nguyên trạng, không được mở loa phát âm thanh

Đối với các cơ sở chăn nuôi đã xây dựng và hoạt động trước ngày 1-1-2021 thuộc khu vực không được phép chăn nuôi kể trên thì phải ngừng hoạt động hoặc di dời đến địa điểm chăn nuôi phù hợp trước ngày 1-1-2025.

Riêng các cơ sở, nhà nuôi chim yến đã hoạt động trước ngày 1-1-2021 tại Khánh Hòa mà nằm trong các khu vực không được phép chăn nuôi thì vẫn được phép tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện đúng các quy định liên quan.

Đó là phải giữ nguyên trạng, không được phép cơi nới; không được sử dụng loa phát âm thanh, đồng thời phải đáp ứng các quy định về quản lý nuôi chim yến theo quy định của Chính phủ (tại khoản 2 điều 25 nghị định 13/2020/NĐ-CP) và tuân thủ các quy định liên quan của Nhà nước.

Khánh Hòa: bán yến sào kiểu nào?Khánh Hòa: bán yến sào kiểu nào?

TT - Yến sào là loại sản vật quí, giá trị cao... Ở Hội An (Quảng Nam), yến sào đã bán đấu giá được bình quân 8 lượng vàng/kg... Trong khi đó, Khánh Hòa có sản lượng yến sào khai thác mỗi năm tới 2,1 tấn, nhưng gần 10 năm qua tỉnh không đưa ra đấu giá công khai mà bán cho một tư thương với giá khoảng 2,8 lượng vàng/kg... Chúng tôi đã hai lần trao đổi với ông Lê Thanh Quang - tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Kế hoạch & đầu tư Khánh Hòa - về chuyện bán yến sào của tỉnh.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên