23/07/2023 13:26 GMT+7

Bãi biển Nha Trang ưu tiên cho cộng đồng, chỉ được đặt dù, ghế theo giờ quy định

Nha Trang không cho phép doanh nghiệp đặt dù, ghế nằm trên bãi biển Nha Trang quá 16h hằng ngày, dành bãi biển thông thoáng phục vụ cư dân và du khách. Đây là quy định đã được áp dụng, dù nhiều doanh nghiệp đang đề nghị dỡ bỏ.

Theo quy định của UBND TP Nha Trang, sau 16h hằng ngày các doanh nghiệp phải dọn dẹp dù, ghế nằm phục vụ kinh doanh để trả lại bãi biển Nha Trang phục vụ cộng đồng - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo quy định của UBND TP Nha Trang, sau 16h hằng ngày các doanh nghiệp phải dọn dẹp dù, ghế nằm phục vụ kinh doanh để trả lại bãi biển Nha Trang phục vụ cộng đồng - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo lãnh đạo Ban quản lý dịch vụ công ích Nha Trang, các doanh nghiệp được tổ chức dịch vụ đặt dù, ghế nằm trên bãi biển Nha Trang vẫn phải chấp hành quy định, đặt đúng số lượng đã được phê duyệt, cho phép và thực hiện đúng các quy định UBND TP Nha Trang đã ban hành, không được kéo dài quá thời gian đã quy định là sau 16h hằng ngày. 

Bãi biển Nha Trang ưu tiên phục vụ cộng đồng

Trong khi đó, doanh nghiệp tiếp tục có kiến nghị cho kéo dài thời gian đặt dù, ghế nằm trên bãi biển Nha Trang quá khung giờ đã quy định để phục vụ kinh doanh của các khách sạn.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, vừa qua khách sạn Havana Nha Trang có kiến nghị tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo điều chỉnh quy định của UBND TP Nha Trang về thời gian cho đặt dù, ghế nằm trên bãi biển Nha Trang "để phục vụ nhu cầu vui chơi của du khách, đặc biệt là khách quốc tế" khi ở khách sạn. 

Lý do là hiện nay doanh nghiệp chỉ được phép đặt dù, ghế nằm phục vụ kinh doanh từ 8h đến 16h hằng ngày.

Từ tháng 12-2018, UBND TP Nha Trang có quyết định phê duyệt phương án bố trí khu vực đặt dù, ghế trên bãi biển Nha Trang.

Theo đó, các doanh nghiệp được phép tổ chức hoạt động dịch vụ đặt dù, ghế nằm phục vụ kinh doanh trên bãi biển Nha Trang kể từ 8h hằng ngày. Từ 16h đến 17h, doanh nghiệp phải dọn dẹp dù, ghế nằm, vệ sinh trong và xung quanh khu vực bãi biển được giao.

Mục đích của quy định trên, theo UBND TP Nha Trang, là để tạo không gian thông thoáng, dành toàn bộ bãi biển Nha Trang phục vụ chung cho cả cộng đồng cư dân TP và du khách trong, ngoài nước đến Nha Trang.

Quy định và yêu cầu trên còn nhằm tạo thuận lợi cho Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang làm công việc dọn dẹp, tổng vệ sinh bãi biển trong đêm để bảo vệ cảnh quan, môi trường để tiếp tục phục vụ cộng đồng và cả doanh nghiệp đặt lại dù, ghế nằm kinh doanh vào sáng hôm sau.

Không nên 'được voi, đòi tiên'

Một số doanh nghiệp muốn kéo dài thời gian đặt dù, ghế nằm kinh doanh trên bãi biển Nha Trang vào khung giờ dành bãi biển cho cả cộng đồng vào cuối ngày (ảnh chụp lúc hơn 17h30 ngày 17-7-2023) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Một số doanh nghiệp muốn kéo dài thời gian đặt dù, ghế nằm kinh doanh trên bãi biển Nha Trang vào khung giờ dành bãi biển cho cả cộng đồng vào cuối ngày (ảnh chụp lúc hơn 17h30 ngày 17-7-2023) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo nhiều cán bộ hưu trí, người dân địa phương và du khách, việc sắp xếp, quy định thời gian cho phép đặt dù, ghế nằm kinh doanh trên bãi biển Nha Trang như hiện nay là đã có phần "ưu ái" đối với một số doanh nghiệp được sử dụng bãi biển công cộng vào mục đích phục vụ kinh doanh nhưng "cũng chấp nhận được".

Nhiều người cho rằng các doanh nghiệp kiến nghị kéo dài thời gian kinh doanh dù, ghế nằm trên bãi biển vào giờ dành lại bãi biển cho toàn dân, cho cộng đồng như đã nêu trên là theo kiểu "được voi, vòi tiên" nên khó được chấp nhận, đồng tình.

Đòi hỏi như trên đã được UBND TP Nha Trang có văn bản trả lời, không chấp thuận vào năm 2022. Thế nhưng đến nay doanh nghiệp kinh doanh khách sạn và dù, ghế nằm trên bãi biển Nha Trang vẫn tiếp tục có ý kiến, kiến nghị thông qua cuộc tiếp xúc của tỉnh với các doanh nghiệp trên địa bàn.

Việc quản lý công viên bãi biển Nha Trang hiện nay thuộc thẩm quyền của UBND TP Nha Trang.

Chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh cho biết: "Đến nay UBND TP Nha Trang vẫn chưa nhận đơn đề nghị của doanh nghiệp. Nếu có đơn của doanh nghiệp nào đề nghị về vấn đề như đã nêu thì UBND TP Nha Trang cũng sẽ phải bàn kỹ xem ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước của TP đề xuất như thế nào".

Vẫn theo ông Khánh, khi ấy UBND TP Nha Trang sẽ xem xét cụ thể việc kéo dài thời gian đặt dù, ghế nằm trên bãi biển Nha Trang nhằm mục đích gì, có tăng sản phẩm gì khác phù hợp mục đích phục vụ du khách và cho cả người dân hay không.

Giảm đặt dù trên bãi biển Nha TrangGiảm đặt dù trên bãi biển Nha Trang

TTO - Sau thời gian khảo sát thực tế, lấy ý kiến góp ý, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa phê duyệt phương án bố trí dù, ghế trên bãi biển Nha Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên