29/08/2022 17:13 GMT+7

Khu Ana Mandara trên bãi biển Nha Trang hết hạn thuê vẫn chưa trả lại mặt bằng

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Theo quyết định của tỉnh Khánh Hòa, việc cho thuê 28.189m2 bãi biển Nha Trang tại khu Ana Mandara đã chấm dứt gần 2 tháng. Nhưng vì sao bãi biển vẫn chưa được trả lại?

Khu Ana Mandara trên bãi biển Nha Trang hết hạn thuê vẫn chưa trả lại mặt bằng - Ảnh 1.

Khu du lịch Evason Ana Mandara đã bị chấm dứt cho thuê đất và hoạt động kinh doanh lưu trú nhưng chưa trả lại đất, vẫn tồn tại trên bãi biển Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo yêu cầu của UBND tỉnh, Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa chấm dứt hoạt động kinh doanh lưu trú tại khu Evason Ana Mandara trên bãi biển Nha Trang từ ngày 1-7 và đã chuyển hoạt động trên vào khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh, tại bắc bán đảo Cam Ranh.

Thế nhưng, theo phản ánh của nhiều người dân ở TP Nha Trang, trong gần 2 tháng qua, Sovico Khánh Hòa chỉ mới dỡ dọn hàng rào cây xanh dọc đường Trần Phú và ở hai đầu khu lưu trú Ana Mandara. Còn các công trình, nhà nghỉ dày đặc, che kín bãi biển vẫn chưa tháo dỡ, chưa trả lại sự thông thoáng phía đông đường Trần Phú như tỉnh Khánh Hòa yêu cầu.

Thêm nữa, Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa còn "bung ra" xây dựng, mở rộng kinh doanh xuống phía khu vườn dương, trên khu đất hơn 8.000m2 bãi biển (ngoài khu dịch vụ lưu trú Ana Mandara 20.166m2). Đó là khu vực tỉnh quy hoạch công viên Thanh niên (lô đất K4-CV1).

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã nhận được các văn bản của Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa kiến nghị về chuyển đổi hình thức kinh doanh, duy trì hoạt động tại khu vực bãi biển Nha Trang và tỉnh đã giao UBND TP Nha Trang xem xét.

Cụ thể, công ty kiến nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan hoàn thành thủ tục để doanh nghiệp hoàn thành việc trả tiền thuê đất cả hai khu bãi biển kể trên (tổng cộng 28.189m2) đến ngày 30-6-2022.

Đối với khu resort Ana Mandara (20.166m2) thì doanh nghiệp đề nghị chấm dứt trả tiền thuê đất kể từ ngày 1-7-2022, khi ngừng kinh doanh lưu trú. Nhưng Sovico Khánh Hòa cũng cho rằng công ty cần thời gian tối đa 6 tháng để phá dỡ, di chuyển, dọn dẹp trả lại mặt bằng thông thoáng cho chính quyền.

Tại khu vực nhà hàng mới mở rộng (hơn 8.000m2) hiện nay vẫn hoạt động kinh doanh bình thường, dù thời hạn thuê đất đã chấm dứt. Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa cho rằng đó là "để duy trì hoạt động dịch vụ ăn uống cho nhân dân địa phương và khách du lịch đã có thói quen sử dụng dịch vụ này khi tới Nha Trang".

Ngoài ra, vẫn theo Sovico Khánh Hòa, "khi thực hiện di dời hoạt động lưu trú, người lao động đang làm việc tại khu nghỉ mát Ana Mandara Nha Trang phải di chuyển hằng ngày đến dự án Cam Ranh cần có địa điểm đưa đón. Do đó, công ty cần duy trì hoạt động cho đến khi tỉnh có phương án sử dụng phần đất này theo quy hoạch mới. Trong thời gian này, công ty có nguyện vọng tỉnh chỉ đạo làm thủ tục cho thuê đất, có mức thuê phù hợp…".

Khu Ana Mandara trên bãi biển Nha Trang hết hạn thuê vẫn chưa trả lại mặt bằng - Ảnh 2.

Hàng rào cây xanh khu du lịch Ana Mandara dọc đường Trần Phú, Nha Trang đã dỡ dọn nhưng các công trình, nhà nghỉ trên bãi biển Nha Trang hiện vẫn còn nguyên - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa cũng đã đề nghị UBND tỉnh cho phép công ty được trình bày phương án của mình về sử dụng phần diện tích 20.166m2 bãi biển có các công trình tại Ana Mandara đã chấm dứt kinh doanh lưu trú.

Cụ thể là Sovico Khánh Hòa đề nghị cho "chuyển sang các loại hình dịch vụ giải trí không có lưu trú, sử dụng các tiện ích như hồ bơi, cây xanh… vừa có giá trị giải trí cho nhân dân địa phương và du khách đến tham quan tại bãi biển, đồng thời đảm bảo cảnh quan, mỹ quan cho môi trường chung, thay vì công ty chuyển đi nơi khác các tiện ích này".

Vì vậy, dù thời hạn thuê đất đã chấm dứt và doanh nghiệp đã được thông báo trước nhiều lần, cách đây 11 năm (kể từ năm 2011), nhưng đến nay việc thu hồi khu vực bãi biển Nha Trang kể trên vẫn chưa hoàn thành, vì doanh nghiệp vẫn chưa bàn giao lại toàn bộ hơn 28.000m2 đất tại khu Evason Ana Mandara.

Không có chuyện cho doanh nghiệp "ôm lại" bãi biển Nha Trang

Đối với kiến nghị của Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa, về việc tiếp tục được thuê và sử dụng khu vực bãi biển Nha Trang tại khu Evason Ana Mandara, chiều 29-8, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết: "Tỉnh kiên quyết thu hồi bãi biển Nha Trang tại khu vực Ana Mandara để làm công viên phục vụ toàn dân".

Vẫn theo ông Tuân, khi có phương án thiết kế xây dựng mỹ quan đô thị tại khu vực trên thì tất cả đều phải chấp hành, thực hiện theo quy hoạch, thiết kế đã được phê duyệt.

Những tài sản trên đất của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải di chuyển. Tuy nhiên, đối với những hạng mục không di chuyển được nhưng phù hợp với thiết kế xây dựng, mỹ quan đô thị tại đó thì có thể cho doanh nghiệp để lại.

Khi phương án thiết kế xây dựng công viên hoàn thành, cho phép tổ chức một số hoạt động dịch vụ công cộng có sử dụng các hạng mục đó thì sẽ đấu giá, đấu thầu khai thác và sử dụng các hạng mục ấy (như hồ bơi, ki ốt, nhà hàng…).

Trước mắt, theo ông Tuân, tỉnh cho phép Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa duy trì một số hoạt động tại khu vực trên đến khi phương án thiết kế công viên, mỹ quan đô thị được phê duyệt. Công ty được tham gia đấu giá, đấu thầu và khi ấy có thể sẽ được xem xét các yếu tố ưu tiên theo quy định.

Khánh Hòa: Đề nghị kỷ luật 2 nguyên bí thư huyện ủy liên quan Khánh Hòa: Đề nghị kỷ luật 2 nguyên bí thư huyện ủy liên quan 'phân lô, bán nền'

TTO - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa quyết định kỷ luật đảng viên và đề nghị xem xét kỷ luật Ban thường vụ Huyện ủy Cam Lâm cùng 2 nguyên bí thư huyện ủy, nguyên chủ tịch UBND huyện liên quan việc 'phân lô, bán nền'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên