26/08/2022 21:16 GMT+7

Chủ dự án đã thế chấp công viên Phù Đổng trên bãi biển Nha Trang để vay hơn 50 tỉ

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết chủ dự án đã thế chấp công trình công viên Phù Đổng trên bãi biển Nha Trang cho ABBank để vay hơn 50 tỉ đồng và “lờ” việc bàn giao lại phần diện tích công viên phục vụ cộng đồng.

Chủ dự án đã thế chấp công viên Phù Đổng trên bãi biển Nha Trang để vay hơn 50 tỉ - Ảnh 1.

Khu vực đất công cộng tại dự án công viên Phù Đổng trên bãi biển Nha Trang (Khánh Hòa) chủ dự án chưa chịu bàn giao cho TP Nha Trang quản lý phục vụ cộng đồng - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 26-8, đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân vừa kết luận, chỉ đạo các sở liên quan và UBND TP Nha Trang tiếp tục thực hiện thu hồi phần diện tích hơn 21.777m2 đất công cộng tại dự án công viên Phù Đổng để phục vụ cộng đồng.

Cho đến nay, phần diện tích công viên Phù Đổng nêu trên vẫn chưa được bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý, phục vụ cộng đồng theo quy định của tỉnh ban hành từ hơn 7 năm trước. Trong khi toàn bộ dự án công viên đã hoàn thành đưa vào hoạt động, kinh doanh nhiều năm qua.

Đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết trước đây tỉnh đã nhiều lần cho mời Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm việc để yêu cầu bàn giao phần diện tích nói trên nhưng doanh nghiệp "không thèm lên".

Sau khi UBND tỉnh có văn bản ngày 7-7 chỉ đạo UBND TP Nha Trang nếu doanh nghiệp không bàn giao đúng thời hạn thì thực hiện các thủ tục cưỡng chế thu hồi đất, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang mới có văn bản đề nghị tỉnh xem xét.

Cho đến nay, tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho chủ dự án công viên Phù Đổng. 

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP An Bình chi nhánh Khánh Hòa (ABBank Khánh Hòa) liên tiếp gởi các công văn đề nghị UBND tỉnh xem xét về việc thu hồi phần đất công cộng tại công viên Phù Đổng để tránh "làm giảm giá trị tài sản mà Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đang thế chấp tại ngân hàng và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ".

Ngân hàng TMCP An Bình thừa nhận "ABBank có nhận thế chấp các công trình xây dựng hình thành trong tương lai" tại dự án công viên Phù Đổng để cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang vay vốn.

Cũng theo tiết lộ từ ngân hàng, hợp đồng thế chấp đã được ABBank công chứng (đối với các công trình xây dựng hình thành trong tương lai) và đăng ký giao dịch đảm bảo ở Trung tâm Đăng ký giao dịch đảm bảo tại Đà Nẵng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa, ABBank Khánh Hòa thừa nhận hạn mức tín dụng mà ABBank đã cấp cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang vay, với "tài sản đảm bảo" để vay là các công trình xây dựng trên đất thuộc dự án công viên Phù Đổng, lên tới 60 tỉ đồng, thời hạn vay 15 năm.

Thực tế, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã được cho vay tới hơn 50,1 tỉ đồng (đến ngày 1-7-2022, theo ABBank Khánh Hòa, dư nợ còn lại là gần 41 tỉ đồng).

Chủ dự án đã thế chấp công viên Phù Đổng trên bãi biển Nha Trang để vay hơn 50 tỉ - Ảnh 2.

Nhà hàng Nga trên bãi biển Nha Trang tại dự án công viên Phù Đổng là một trong các tài sản đã được thế chấp vay vốn ngân hàng, hiện đang ngưng hoạt động kinh doanh - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Việc ABBank nhận thế chấp "các công trình xây dựng hình thành trong tương lai" tại công viên Phù Đổng và cho chủ dự án vay số tiền kể trên, vẫn theo nguồn tin vừa nêu, đã được thực hiện từ tháng 2-2016.

ABBank cho biết đang yêu cầu đơn vị kinh doanh báo cáo, rà soát hồ sơ và sẽ có phương án đối với khoản vay của khách hàng đã thế chấp "các công trình hình thành trong tương lai" để vay vốn và đã được giải ngân kể trên.

Trong khi đó, trong tất cả các quyết định ban hành từ tháng 6-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quy định rõ phần diện tích không thu tiền sử dụng đất (hơn 21.777m2) tại dự án công viên Phù Đổng có mục đích sử dụng là đất công cộng. 

Tỉnh Khánh Hòa chỉ giao phần đất này cho chủ dự án để xây dựng các công trình công viên, cây xanh, đường giao thông và nhà vệ sinh (sử dụng chung). Sau khi xây dựng xong các công trình theo quy hoạch và dự án được duyệt thì chủ dự án phải "bàn giao cho UBND thành phố Nha Trang quản lý".

Chủ dự án công viên Phù Đổng chỉ trả tiền thuê đất 2.877m2 bãi biển Nha Trang

Trước đây, tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi toàn bộ khu công viên nước Phù Đổng (cũ, phục vụ thiếu nhi) trên bãi biển Nha Trang và giao lại tổng cộng gần 24.600m2 cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thực hiện dự án kinh doanh công viên Phù Đổng (mới).

Thế nhưng, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang chỉ trả tiền thuê đất hằng năm đối với 2.877m2 được tỉnh cho thuê để xây dựng các công trình kinh doanh trên mặt đất (gồm nhà hàng Nga, nhà hàng ăn nhanh và giải khát, sân khấu biểu diễn ngoài trời, khu phụ trợ, khu dịch vụ hồ bơi, sông lười) và tầng hầm (1.765m2) bên dưới nhà hàng Nga.

Nha Trang quyết lấy lại công viên Phù Đổng trên bờ biển Nha Trang quyết lấy lại công viên Phù Đổng trên bờ biển

TTO - Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết vừa kết luận giao UBND TP Nha Trang thực hiện thủ tục cưỡng chế thu hồi đất, nếu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang không bàn giao công viên Phù Đổng để phục vụ cộng đồng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận