08/07/2022 16:36 GMT+7

Nha Trang quyết lấy lại công viên Phù Đổng trên bờ biển

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết vừa kết luận giao UBND TP Nha Trang thực hiện thủ tục cưỡng chế thu hồi đất, nếu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang không bàn giao công viên Phù Đổng để phục vụ cộng đồng.

Nha Trang quyết lấy lại công viên Phù Đổng trên bờ biển - Ảnh 1.

Tượng đài Thánh Gióng trong công viên Phù Đổng trên bãi biển Nha Trang (Khánh Hòa) đã bị nứt vỡ, tàn phế - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo kết luận được nêu, sau khi xem xét báo cáo của UBND TP Nha Trang, chiều 7-7, UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo ý kiến chỉ đạo về việc tổ chức tiếp nhận phần diện tích công viên phục vụ cộng đồng (hơn 21.722m2) trên bãi biển Nha Trang, trong dự án công viên Phù Đổng, do Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh đã giao UBND TP Nha Trang tiếp tục có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang cung cấp hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác bàn giao phần diện tích đất hơn 21.777m2 trong dự án công viên Phù Đổng (có tổng diện tích gần 24.600m2 bãi biển Nha Trang), và ấn định thời gian yêu cầu hoàn thành việc cung cấp hồ sơ, bàn giao mặt bằng công viên đó theo đúng quy định pháp luật.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa: "Trường hợp Công ty TNHH Invest Park Nha Trang không thực hiện đúng thời hạn, UBND tỉnh thống nhất chủ trương giao UBND TP Nha Trang thực hiện các thủ tục cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định pháp luật".

Tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang báo cáo kết quả thực hiện theo các chỉ đạo trên trước ngày 20-7-2022.

Tháng 6-2015, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang được giao gần 24.600m2 bãi biển Nha Trang để thực hiện dự án nêu trên.

Trong đó, có hơn 21.442m2 đất bãi biển giao cho công ty nhưng không thu tiền sử dụng đất, để xây dựng công viên, trồng cây xanh phục vụ vào mục đích công cộng, cùng diện tích trục đu quay tạo điểm nhấn.

Còn lại, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang được thuê hơn 2.551m2 đất bãi biển Nha Trang tại dự án công viên Phù Đổng để xây dựng nhà hàng Nga (1.115m2), làm lối đi xuống tầng hầm (gần 500m2) cùng các công trình sân khấu biểu diễn ngoài trời, các khu phụ trợ hồ bơi, phụ trợ sân khấu… Công ty còn được cho thuê hơn 10.204m2 đất tại các khu trong công viên để xây dựng các công trình dịch vụ ngầm trong lòng đất.

Tháng 4-2015, khi Công ty TNHH Invest Park Nha Trang xây dựng các công trình kinh doanh cùng nhà hàng Nga trong công viên Phù Đổng nổi lên trên mặt đất đến tầng thứ 2 thì bị dư luận phản ứng dữ dội. Vì vậy, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo phải điều chỉnh dự án, cắt giảm nhiều hạng mục công trình cả phần nổi lẫn ngầm tại công viên Phù Đổng.

Nha Trang quyết lấy lại công viên Phù Đổng trên bờ biển - Ảnh 2.

Nhà hàng Nga cùng các công trình kinh doanh, trung tâm thương mại ngầm đã xây dựng tại công viên Phù Đổng, trên bãi biển Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành các quyết định điều chỉnh về việc giao đất, cho thuê đất tại dự án này. Theo quyết định điều chỉnh sau cùng, ban hành tháng 4-2018, tổng diện tích trên mặt đất giao cho Công ty TNHH Invest Park tại đây tăng lên thành 24.599,2m2.

Trong đó, có 21.722,2m2 đất giao không thu tiền sử dụng đất, sử dụng vào mục đích công cộng, để công ty xây công viên cây xanh, đường giao thông nội bộ, nhà vệ sinh chung phục vụ cho cả cộng đồng.

Còn diện tích đất cho thuê để xây dựng công trình dịch vụ ngầm tại dự án đã giảm, chỉ còn 1.765m2. Diện tích công ty được thuê trên mặt đất tăng lên thành 2.877m2. Đó là đất xây dựng các công trình kinh doanh (nhà hàng Nga, nhà hàng dịch vụ ăn nhanh và giải khát, sân khấu biểu diễn, các khu phụ trợ) và được thuê thêm luôn cả khu hồ bơi, sông lười (950m2).

Trong tất cả quyết định giao đất, cho thuê đất kể trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đều quy định đối với Công ty TNHH Invest Park Nha Trang "sau khi thi công xây dựng xong theo quy hoạch và dự án được phê duyệt thì bàn giao cho UBND thành phố Nha Trang quản lý" để phục vụ cộng đồng.

Tháng 9-2017, tổng giám đốc Công ty TNHH Invest Park Nha Trang công bố với báo chí, dự án công viên Phù Đổng sẽ được hoàn thiện đưa vào hoạt động, phục vụ trước Tết dương lịch 2018.

Nha Trang quyết lấy lại công viên Phù Đổng trên bờ biển - Ảnh 3.

Khu vực công viên Phù Đổng trên bãi biển Nha Trang chưa được bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý, nhưng lại được gắn tên nhà hàng nước ngoài kinh doanh trong công viên - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Thực tế, các công trình kinh doanh tại dự án công viên Phù Đổng đã hoạt động kinh doanh từ nhiều năm qua. Thế nhưng, phần diện tích công viên Phù Đổng (hơn 21.722m2) phục vụ cộng đồng vẫn không được Công ty TNHH Invest Park Nha Trang bàn giao cho UBND TP Nha Trang theo đúng quy định.

Hiện nay, tượng Thánh Gióng trong công viên Phù Đổng đã xuống cấp, hư hại. Trong phần diện tích công viên dành cho cộng đồng đã xuất hiện cả điểm kinh doanh, công khai gắn tên nhà hàng nước ngoài, xung quanh còn có nhiều loại rào vây che khuất tầm nhìn ra biển, đó là làm trái các quy định và quy hoạch của tỉnh đã ban hành.

Sẽ dọn dẹp hàng rào, tạo thông thoáng tại công viên Phù Đổng

Theo Chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh, sau khi xây dựng tại dự án công viên Phù Đổng (trên phần diện tích dành phục vụ cộng đồng), Công ty TNHH Invest Park Nha Trang có đề nghị tỉnh xem xét, thanh toán lại cho doanh nghiệp phần chi phí đầu tư các hạng mục công trình hạ tầng như hệ thống điện chiếu sáng, các đường ống dẫn nước… nên chưa bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý.

Vì vậy, UBND TP đã có báo cáo và chờ ý kiến chỉ đạo, giải quyết của tỉnh Khánh Hòa. Theo ông Khánh, trường hợp công ty không chấp hành thực hiện đúng theo kết quả giải quyết của tỉnh, khi ấy UBND TP Nha Trang sẽ thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh để tổ chức cưỡng chế, thu hồi diện tích phục vụ cộng đồng tại dự án công viên Phù Đổng.

Nha Trang, Bình Định quyết tâm dời khách sạn khỏi bãi biển Nha Trang, Bình Định quyết tâm dời khách sạn khỏi bãi biển

TTO - Ngày 30-6, khu nghỉ mát Evason Ana Mandara đóng cửa để di dời khỏi bãi biển Nha Trang, sau 11 năm kể từ khi có chủ trương. Các khách sạn lớn dọc bãi biển Quy Nhơn cũng đã nhận được "tối hậu thư" để di dời.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên