Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Twitter khóa tài khoản cựu lãnh đạo báo Trung Quốc vì dọa 'bắn rơi máy bay bà Pelosi'

30/07/2022 19:18 GMT+7

TTO - Ông Hồ Tích Tiến, cựu tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, phải xóa một bài đăng trên Twitter với nội dung cảnh báo Trung Quốc trả đũa quân sự nếu tiêm kích Mỹ hộ tống Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thăm Đài Loan.

Twitter khóa tài khoản cựu lãnh đạo báo Trung Quốc vì dọa bắn rơi máy bay bà Pelosi - Ảnh 1.

Cựu tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu, ông Hồ Tích Tiến, và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: BLOOMBERG

Sự việc bắt đầu với bài đăng "dọa dẫm" của ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) trên Twitter hôm 29-7, với nội dung: "Nếu tiêm kích Mỹ hộ tống máy bay của (Chủ tịch Hạ viện Mỹ) Pelosi tới Đài Loan, đó chính là một cuộc xâm lược.

Lúc đó Trung Quốc có quyền ép buộc máy bay chở bà Pelosi và tiêm kích Mỹ rời đi, trong đó có biện pháp bắn cảnh cáo và thực hiện hoạt động chiến thuật để cản trở. Nếu không hiệu quả sẽ bắn hạ các máy bay này".

Theo Hãng tin Reuters, ngày 30-7, cựu tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu cho biết ông đã phải xóa bài đăng nói trên để được mở lại tài khoản Twitter của mình.

Trước đó, do bài đăng nói trên, tài khoản của ông Hồ Tích Tiến đã bị Twitter khóa. Twitter cho rằng bài đăng này "vi phạm quy tắc của Twitter" và phải được xóa bởi chủ tài khoản.

Sau khi truyền thông quốc tế dẫn các nguồn tin cho biết bà Pelosi có kế hoạch thăm Đài Loan vào tháng 8 tới, những ngày qua Trung Quốc liên tục phát các cảnh báo.

Hôm 25-7, Bắc Kinh cảnh báo họ đang "sẵn sàng" đối phó chuyến thăm và Mỹ sẽ "chịu tất cả trách nhiệm về mọi hậu quả nghiêm trọng" nếu chủ tịch Hạ viện Mỹ tới hòn đảo này.

Trong cuộc điện đàm hôm 28-7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Washington nên tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" và "những ai đùa với lửa sẽ bị bỏng".

Bà Pelosi chưa xác nhận kế hoạch thăm Đài Loan, nhưng bà nói với báo giới rằng "việc thể hiện sự ủng hộ dành cho Đài Loan là điều quan trọng đối với chúng tôi".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi: Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi: 'Thông tin trước chuyến công du châu Á nguy hiểm cho tôi'

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi từ chối tiết lộ kế hoạch công du châu Á, cho rằng việc thông tin trước về chuyến đi là mối nguy hiểm với bà.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận