30/07/2022 06:50 GMT+7

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi: 'Thông tin trước chuyến công du châu Á nguy hiểm cho tôi'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi từ chối tiết lộ kế hoạch công du châu Á, cho rằng việc thông tin trước về chuyến đi là mối nguy hiểm với bà.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi: Thông tin trước chuyến công du châu Á nguy hiểm cho tôi - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: CNN

Đài CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết trong chuyến công du châu Á bắt đầu từ ngày 29-7 (giờ Mỹ), bà Pelosi sẽ dẫn đầu phái đoàn đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore - tất cả đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Tuy nhiên, chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan vẫn chỉ là dự kiến, trong bối cảnh Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc chủ tịch Hạ viện Mỹ đến hòn đảo này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm dự kiến đến Đài Loan, bà Pelosi cho biết: "Tôi không bao giờ nói về chuyến đi của mình. Đó là một mối nguy hiểm cho tôi".

Trong cuộc điện đàm dài hơn 2 giờ ngày 28-7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã cảnh báo với Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề Đài Loan.

"Người nào chơi với lửa sẽ bị phỏng tay. Hy vọng Mỹ hiểu rõ điều đó", Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn lời ông Tập nói với ông Biden trong cuộc điện đàm.

Ông Tập cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối Đài Loan độc lập và phản đối sự can thiệp từ bên ngoài, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết ông Biden đã nói với ông Tập rằng chính sách của Mỹ về Đài Loan không thay đổi. Theo tổng thống Mỹ, Washington phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

Trong một diễn biến liên quan, phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ không thấy bằng chứng về hoạt động quân sự của Trung Quốc nhằm chống lại Đài Loan.

Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về thông tin bà Pelosi sẽ đến thăm Đài Loan. Trong khi đó, một quan chức giấu tên trong quân đội Mỹ tiết lộ Mỹ đã không điều thêm tàu hay máy bay đến gần hòn đảo trong những ngày gần đây.

Nga nói Nga nói 'đoàn kết' với Trung Quốc trong chuyện Đài Loan

TTO - Đại diện Điện Kremlin bày tỏ "tình đoàn kết" với Bắc Kinh khi được hỏi về phát ngôn "đừng đùa với lửa" mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu với Tổng thống Mỹ Joe Biden khi hai người nhắc đến Đài Loan trong điện đàm.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên