29/07/2022 20:24 GMT+7

Nga nói 'đoàn kết' với Trung Quốc trong chuyện Đài Loan

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đại diện Điện Kremlin bày tỏ "tình đoàn kết" với Bắc Kinh khi được hỏi về phát ngôn "đừng đùa với lửa" mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu với Tổng thống Mỹ Joe Biden khi hai người nhắc đến Đài Loan trong điện đàm.

Nga nói đoàn kết với Trung Quốc trong chuyện Đài Loan - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại một buổi họp báo ở thủ đô Matxcơva, Nga - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và tin rằng không quốc gia nào trên thế giới có quyền đặt câu hỏi về vấn đề này hoặc thực hiện bất kỳ hành vi khiêu khích khác", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định trước báo giới ngày 29-7.

Hôm 28-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm dài hơn 2 tiếng.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, khi đề cập đến vùng lãnh thổ Đài Loan, ông Tập cảnh báo: "Những kẻ đùa giỡn với lửa sẽ bị bỏng tay. Tôi hy vọng phía Mỹ hiểu rõ điều này".

Khi được hỏi về phát ngôn trên, ông Peskov khẳng định Nga "đoàn kết" với Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan.

"Chúng tôi tin rằng hành vi như vậy trên trường quốc tế chỉ có thể gây thêm căng thẳng", ông Peskov nói về việc các nước nghi ngờ nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Bắc Kinh xem đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này và để ngỏ khả năng tái thống nhất bằng quân sự.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ năm 2016 đến nay khi chính quyền mới ở Đài Bắc thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ và Nhật Bản.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan và nhiều lần khẳng định chính sách "Một Trung Quốc" không thay đổi. Chính sách này được Bắc Kinh diễn giải là chỉ có một đại diện hợp pháp duy nhất của Trung Quốc trên thế giới, đó là Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Cuộc điện đàm của ông Tập và ông Biden diễn ra trong thời điểm có nhiều khả năng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ thăm Đài Loan. Trung Quốc đe dọa sẽ có các hành động đáp trả nếu điều này xảy ra.

Có thời điểm, đã có những đồn đoán và lo ngại về việc Trung Quốc sắp "hành động" với Đài Loan khi thế giới đang dồn sự chú ý về xung đột tại Ukraine.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu nào cho thấy việc này nhưng Bắc Kinh vẫn duy trì các hoạt động gây sức ép quân sự lên Đài Bắc.

Ông Tập và ông Biden nói gì khác ngoài chuyện Đài Loan? Ông Tập và ông Biden nói gì khác ngoài chuyện Đài Loan?

TTO - Ngoài đối thoại thẳng thắn về vấn đề Đài Loan, hai lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc còn thảo luận về chính sách kinh tế vĩ mô, chuỗi cung ứng và những vấn đề toàn cầu quan trọng khác. Đài Loan nói biết ơn ông Biden.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Đài Loan Trung Quốc Nga