28/07/2022 12:19 GMT+7

Tàu sân bay Mỹ hướng về Biển Đông trước chuyến thăm Đài Loan dự kiến của bà Pelosi

CHẤN PHONG
CHẤN PHONG

TTO - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đã di chuyển từ Singapore hướng về Biển Đông hôm 25-7 sau khi Trung Quốc phản ứng trước thông tin bà Nancy Pelosi dự kiến thăm Đài Loan tháng 8 tới.

Tàu sân bay Mỹ hướng về Biển Đông trước chuyến thăm Đài Loan dự kiến của bà Pelosi - Ảnh 1.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đã di chuyển từ Singapore hướng về Biển Đông hôm 25-7 - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn thông tin từ tổ chức Sáng kiến ​​quan sát chiến lược Biển Đông (SCSPI) ngày 27-7 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ đã được triển khai tới Biển Đông từ đầu tuần này.

Đây được cho là động thái “răn đe” quân sự đầu tiên của Mỹ trước các tuyên bố “đáp trả mạnh mẽ” từ phía Trung Quốc về chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan dự kiến trong tháng 8.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan cùng 1 tàu khu trục tên lửa dẫn đường và 1 tàu tuần dương tên lửa dẫn đường đã xuất phát từ Singapore hôm 25-7.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa tiết lộ chính xác về điểm dừng chân cuối cùng của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan. Tuy nhiên, lộ trình của nhóm tàu USS Ronald Reagan dự kiến sẽ đi qua eo biển Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 27-7 đã lên tiếng phản đối các hành động quân sự của Mỹ trước thông tin về chuyến thăm dự kiến của bà Pelosi đến Đài Loan. 

Trung Quốc kiên quyết phản đối chuyến thăm và tuyên bố Mỹ sẽ bị “đáp trả tương xứng” nếu vượt qua lằn ranh đỏ của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.

Theo báo SCMP, các hình ảnh vệ tinh trong tuần này cho thấy Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng đang gấp rút tăng cường triển khai khả năng “răn đe” quân sự ở khu vực trước thông tin về kế hoạch thăm Đài Loan của bà Pelosi. Trong đó, 1 căn cứ không quân đang được xây dựng và mở rộng ở tỉnh Phúc Kiến, nằm đối diện với eo biển Đài Loan.

Trước đó, các dòng máy bay tiêm kích tấn công Su-27, J-11, J-16 và các loại máy bay không người lái đã được hải quân Trung Quốc triển khai ở căn cứ không quân Long Châu gần eo biển Đài Loan hồi đầu tháng này.

Theo Hãng tin AFP hôm 27-7, tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nói rằng việc thảo luận các hành động quân sự để bảo vệ an toàn cho bà Pelosi hiện nay là “quá sớm”.

Tuy nhiên, ông khẳng định nếu chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan được ấn định, quân đội Mỹ sẽ triển khai các biện pháp hỗ trợ quân sự nhằm đảm bảo an toàn cho bà và phái đoàn Mỹ.

Trung Quốc vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đã tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo trong hai năm qua, nhằm đáp trả các động thái mà họ gọi là "thông đồng" giữa hòn đảo và Mỹ.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ Trung Quốc cảnh báo Mỹ 'gánh chịu hậu quả' nếu chủ tịch Hạ viện thăm Đài Loan

TTO - Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ với Mỹ sau khi có thông tin từ tuần trước rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể đến thăm Đài Loan vào tháng 8.

CHẤN PHONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên