27/07/2022 16:27 GMT+7

Trung Quốc khẳng định 'vẫn đang tìm cách thống nhất hòa bình với Đài Loan'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ông Uông Vương, quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh vẫn đang tìm cách thống nhất hòa bình với Đài Loan. Lúc này, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn đang lên kế hoạch thăm Đài Loan.

Trung Quốc khẳng định vẫn đang tìm cách thống nhất hòa bình với Đài Loan - Ảnh 1.

Ông Uông Dương, ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc - Ảnh: CGTN

Ông Uông - hiện là ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc - cũng đồng thời cảnh báo Đài Loan không nên dựa vào các thế lực nước ngoài để đòi độc lập.

Theo báo South China Morning Post, ông Uông nêu rõ các thông điệp như trên tại một hội thảo ở thủ đô Bắc Kinh vào ngày 26-7. 

Tuyên bố của ông Uông được đưa ra trong bối cảnh lo ngại xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang, sau thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đang lên kế hoạch thăm Đài Loan.

Cụ thể, ông Uông cho biết Bắc Kinh sẵn sàng tham gia đối thoại cùng các bên khác nhau ở Đài Loan với điều kiện công nhận Đồng thuận 1992 dựa trên nguyên tắc "một Trung Quốc".

Ông Uông cũng cảnh báo Đài Loan độc lập là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với Trung Quốc.

"Trên cơ sở của nguyên tắc "một Trung Quốc", chúng tôi sẵn sàng đối thoại, liên lạc và tham vấn dân chủ với tất cả các đảng, nhóm và người dân ở Đài Loan về các vấn đề chính trị xuyên eo biển, cũng như các vấn đề liên quan đến hòa bình thống nhất đất nước" - Tân Hoa xã trích lời ông Uông. 

Đồng thuận 1992 thừa nhận đại lục và Đài Loan thuộc về một Trung Quốc, đồng thời phản đối "Đài Loan độc lập". Thỏa thuận này đạt được sau một cuộc họp vào tháng 11-1992 giữa Hiệp hội Quan hệ qua eo biển Đài Loan (ARATS) đại diện cho Trung Quốc và Tổ chức Trao đổi qua eo biển (SEF) đại diện cho Đài Loan tại Hong Kong. 

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã bác bỏ Đồng thuận 1992 kể từ năm 1996.

Về vấn đề trên, ông Uông cho rằng "đa số đồng bào Đài Loan phải hiểu rõ rằng thống nhất là có lợi và đòi độc lập cho Đài Loan là ngõ cụt".

"Họ nên hiểu rằng họ không thể dựa dẫm vào người ngoài", ông Uông nhấn mạnh.

Trước đó, Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện "các biện pháp mạnh mẽ" và quân đội của họ "sẽ không làm ngơ" nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan.

Hiện tại bà Pelosi chưa xác nhận chuyến thăm trên, nhưng bà nói với báo giới rằng "việc thể hiện sự ủng hộ dành cho Đài Loan là điều quan trọng đối với chúng tôi".

Trung Quốc sẽ phản ứng tới mức nào nếu chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan? Trung Quốc sẽ phản ứng tới mức nào nếu chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan?

TTO - 'Chuyến thăm dự kiến tới Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đang gây báo động trong chính quyền Tổng thống Joe Biden, vốn lo ngại chuyến đi này có thể vượt qua lằn ranh đỏ của Trung Quốc' - Hãng tin AFP bình luận ngày 26-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận