20/07/2022 09:59 GMT+7

Tàu chiến Mỹ đi qua Hoàng Sa, Trường Sa, đang quá cảnh ở... eo biển Đài Loan

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Sau khi thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, tàu khu trục USS Benfold quá cảnh ở eo biển Đài Loan ngày 19-7. Tất cả hoạt động này đều bị phía Trung Quốc phản ứng.

Tàu chiến Mỹ đi qua Hoàng Sa, Trường Sa, đang quá cảnh ở... eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Benfold - Ảnh: USNI

Ngày 19-7, Hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục USS Benfold đã thực hiện một chuyến quá cảnh thường lệ qua eo biển Đài Loan, chưa đầy một tuần sau khi con tàu tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, theo trang USNI News.

Chuyến quá cảnh qua eo biển Đài Loan diễn ra chỉ ba ngày sau khi USS Benfold di chuyển gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông (thuộc chủ quyền của Việt Nam) như một phần của hoạt động tự do hàng hải, theo thông cáo báo chí tuần trước của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ.

Hạm đội 7 cho biết tàu USS Benfold đã tuân thủ luật pháp quốc tế khi hoạt động gần quần đảo Trường Sa hôm 16-7.

Trước đó, ngày 13-7, USS Benfold cũng đã áp sát quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) do Trung Quốc kiểm soát trái phép. Hải quân Mỹ cho biết tàu USS Benfold "thực thi các quyền và tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế".

Thông báo ngày 13-7 của Hải quân Mỹ được đưa ra sau khi Bộ tư lệnh Chiến khu Nam Bộ thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tuyên bố đã triển khai lực lượng "xua đuổi" tàu USS Benfold.

Sau thông báo của Hải quân Mỹ, ngày 20-7, quân đội Trung Quốc cho biết họ đã theo dõi và giám sát tàu USS Benfold khi tàu chiến này quá cảnh qua eo biển Đài Loan, theo Hãng tin Reuters.

"Các hành động khiêu khích và phô trương của Mỹ hoàn toàn chứng tỏ rằng Mỹ là một kẻ hủy diệt hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, là kẻ tạo ra rủi ro an ninh ở eo biển Đài Loan",  Bộ tư lệnh Chiến khu Đông Bộ thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tuyên bố.

USS Benfold là một phần trong nhóm tác chiến gồm tàu sân bay Ronald Reagan, vốn đang hoạt động ở Biển Đông.

Quần đảo Hoàng Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Mỹ thường xuyên triển khai hoạt động thuộc chiến dịch "Tuần tra bảo vệ tự do hàng hải" (FONOP) ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Phản ứng về hoạt động của các nước ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định quan điểm nhất quán rằng "các hoạt động này cần tuân thủ quy định liên quan của luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển, đã được quy định trong UNCLOS, đóng góp vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

Trung Quốc phản đối tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan Trung Quốc phản đối tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

TTO - Ngày 27-4, Trung Quốc chỉ trích chuyến đi mới nhất của tàu Mỹ qua eo biển Đài Loan, cho rằng những hoạt động như vậy là cố tình gây tổn hại cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận