Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

26/02/2022 15:47 GMT+7

TTO - Một chiếc tàu chiến của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan ngày 26-2. Mỹ gọi đây là hoạt động thường lệ, tuy nhiên, từ trước đến nay, những hoạt động này luôn khiến Trung Quốc khó chịu.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ralph Johnson đi qua eo biển Đài Loan, thể hiện cam kết của Mỹ với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Theo Hãng tin Reuters, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ralph Johnson lớp Arleigh Burke đang thực hiện một chuyến quá cảnh "thường lệ" qua các vùng biển quốc tế.

Ông Nicholas Lingo - người phát ngôn của Hạm đội 7 - cho biết: "Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ có thể hoạt động ở các vùng trời, vùng biển - những nơi mà luật pháp quốc tế cho phép".

Phía Đài Loan cho biết con tàu đi theo hướng bắc qua eo biển, lực lượng phòng vệ của Đài Loan theo dõi hành trình của tàu và không quan sát thấy điều gì khác thường.

Năm ngoái, các tàu hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan gần như hằng tháng. Chuyến đi trong ngày hôm nay 26-2 là chuyến đầu tiên kể từ tháng 11-2021.

Trung Quốc khẳng định Đài Loan thuộc Trung Quốc. Như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa lên tiếng về hoạt động này.

Sau báo cáo 150, tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách của Trung Quốc tại Hoàng Sa Sau báo cáo 150, tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách của Trung Quốc tại Hoàng Sa

TTO - Hạm đội 7 (Mỹ) xác nhận khu trục hạm USS Benfold vừa tiến hành một hoạt động đảm bảo tự do hàng hải theo luật quốc tế trong vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 20-1. Quân đội Trung Quốc lập tức lên tiếng với tuyên bố trái ngược.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận