19/07/2022 17:16 GMT+7

Tờ Financial Times: Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan vào tháng 8, Trung Quốc phản ứng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 19-7, tờ Financial Times dẫn 6 nguồn thạo tin cho biết bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ, có kế hoạch thăm Đài Loan vào tháng 8 tới.

Tờ Financial Times: Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan vào tháng 8, Trung Quốc phản ứng - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong buổi họp báo tại Đồi Capitol ngày 14-7 - Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, bà Pelosi cũng sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ đến thăm Indonesia, Nhật Bản, Malaysia và Singapore.

Đồng thời, phái đoàn của bà Pelosi cũng dành thời gian thăm trụ sở của Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại Hawaii, đơn vị chỉ huy chịu trách nhiệm giám sát hoạt động quân sự của quân đội Mỹ tại châu Á.

Chuyến thăm dự kiến của bà Pelosi tới Đài Loan hồi tháng 4 vừa qua đã bị hủy do bà nhiễm COVID-19. Vào thời điểm đó, Trung Quốc nói một chuyến thăm như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Tờ Financial Times dẫn ba nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng đã bày tỏ quan ngại về chuyến thăm sắp tới của bà Pelosi. Hai nguồn tin khác nói có sự bất đồng trong chính quyền Washington về việc chủ tịch Hạ viện có nên thăm Đài Loan hay không.

Một số quan chức chính quyền Washington cho rằng sẽ dễ lý giải hơn về chuyến thăm Đài Loan trong tháng 4, vì khi đó chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine mới bắt đầu không lâu.

Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa lên tiếng về thông tin nói trên, theo Hãng tin Reuters.

Tin tức về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi rộ lên một ngày sau khi Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng ngay lập tức thương vụ bán lô phụ tùng vũ khí trị giá 108 triệu USD cho hòn đảo này.

Phản ứng trước thông tin của tờ Financial Times, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết việc bà Pelosi đến thăm Đài Loan sẽ làm xói mòn nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Đồng thời, ông Triệu cảnh báo Bắc Kinh sẽ có biện pháp mạnh để ứng phó.

Tin thế giới 16-7: Mỹ phê chuẩn bán vũ khí cho Đài Loan; 390 nghị sĩ Nhật bị Nga cấm vận Tin thế giới 16-7: Mỹ phê chuẩn bán vũ khí cho Đài Loan; 390 nghị sĩ Nhật bị Nga cấm vận

TTO - Nga đưa gần 390 nghị sĩ Nhật Bản vào danh sách đen; Ukraine nhận thêm vũ khí tối tân; Anh lên tiếng về vụ công dân chết khi bị giam ở Donetsk; Mexico bắt trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất... là một số tin thế giới đáng chú ý sáng 16-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận