11/01/2023 22:02 GMT+7

Bí thư Thành ủy TP.HCM: 'Tuyến metro số 1 sẽ tạo niềm tin cho các tuyến tiếp sau'

Tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ hy vọng metro số 1 sẽ là điểm sáng, niềm tin cho người dân để từ đó triển khai hiệu quả các tuyến metro tiếp sau.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Tuyến metro số 1 sẽ tạo niềm tin cho các tuyến tiếp sau - Ảnh 1.

Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (trái) tặng quà cho Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại cuộc tiếp ngày 11-1 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Chiều 11-1, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đang có chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh năm 2023 sẽ kỷ niệm 50 năm Việt Nam - Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Ông Nên nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa TP.HCM và Nhật Bản còn rất lớn. Ông hy vọng ông Yoshihide trên cương vị cố vấn Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hai nước và giữa thành phố với các đối tác, địa phương của Nhật Bản.

Ông chia sẻ những thách thức của thành phố trong quá trình phát triển, trong đó có vấn đề kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông.

Cho rằng dự án metro số 1 là biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản tại TP.HCM, ông Nên bày tỏ mong muốn đây sẽ là điểm sáng, tạo niềm tin cho người dân để từ đó triển khai hiệu quả các tuyến metro tiếp sau.  

Đáp lại, ông Yoshihide hy vọng thành phố sẽ quan tâm giải quyết các vướng mắc để dự án này sớm đi vào hoạt động ngay trong năm 2023, góp phần giảm ùn tắc giao thông, giải quyết ô nhiễm môi trường, phát triển kinh tế.

Nguyên thủ tướng Nhật Bản đánh giá cao quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và giữa TP.HCM với các địa phương của Nhật. Ông hy vọng mối quan hệ này sẽ tiếp tục được củng cố, phát triển lên một tầm cao mới, không chỉ trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, mà tới cả trăm năm sau.

Ông Nên cũng cảm ơn chính phủ, nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam và TP.HCM trong đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Trong khi đó, ông Yoshihide đề nghị lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo sớm triển khai các dự án đã ký kết và tổ chức thành công Lễ hội Nhật - Việt tại thành phố vào tháng 2 tới, để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giao lưu nhân dân hai nước, góp phần vào sự phát triển quan hệ hai nước, vì quyền lợi chung của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga YoshihideThủ tướng Phạm Minh Chính gặp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

TTO - Sáng 23-11, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cùng một số lãnh đạo khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất