26/01/2026 16:58 GMT+7

Tuyên chung thân người chủ mưu đường dây tín dụng đen núp bóng ngân hàng chiếm đoạt 163 tỉ đồng

Trịnh Tuấn Kiệt cầm đầu đường dây tín dụng đen núp bóng hoạt động ngân hàng đã chiếm đoạt trên 112 tỉ đồng, đẩy hàng chục hộ dân vào nguy cơ mất đất. Với hành vi phạm tội trên, Kiệt bị toà tuyên phạt mức án tù chung thân.

TÍN DỤNG ĐEN - Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà - Ảnh: H.G

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, ngày 26-1, Toà án nhân dân TP Cần Thơ đã tuyên án đối với 23 bị cáo trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", và "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Hội đồng xét xử nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn tinh vi, phạm tội có tổ chức, hậu quả rất lớn. 

Trong vụ án này, Trịnh Tuấn Kiệt và Chiêm Diêu Đại là chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo và điều hành các đối tượng khác thực hiện hành vi phạm tội.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trịnh Tuấn Kiệt tù chung thân; Chiêm Diêu Đại 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các bị cáo giữ vai trò giúp sức tích cực bị tuyên phạt từ 7 đến 12 năm tù về cùng tội danh, căn cứ vào vai trò và mức độ tham gia của từng người.

Đối với nhóm bị cáo phạm tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án từ 2 đến 15 năm tù.

Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho các ngân hàng số tiền thiệt hại đặc biệt lớn, gồm nợ gốc, nợ lãi và các dư nợ tín dụng liên quan, theo quy định của pháp luật

Theo cáo trạng, từ năm 2019 - 2022, Trịnh Tuấn Kiệt và Chiêm Diệu Đại tổ chức đường dây cho vay tín dụng "đen" trá hình, không có giấy phép hoạt động nhưng rao tin cho vay lãi suất chỉ 0,5% - 1,5%/tháng, thủ tục đơn giản, chỉ cần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ).

Tin lời, nhiều người dân ở Sóc Trăng đã giao giấy tờ tùy thân và sổ đỏ cho hai người đàn ông này. Sau đó, Kiệt và Đại dụ họ ký hợp đồng dưới hình thức "chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thời hạn". Thực chất, đây là thủ đoạn sang tên sổ đỏ cho người trong nhóm.

Không dừng lại ở đó, các đối tượng còn giả mạo chữ ký, lợi dụng cán bộ phường, văn phòng công chứng và chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để hoàn tất hồ sơ.

Tiếp đó, nhóm này cấu kết với cán bộ tại một số chi nhánh ngân hàng ở Sóc Trăng (cũ) để thế chấp, vay vốn và chiếm đoạt tiền.

Kết quả điều tra xác định, Kiệt thuê 80 người đứng tên sổ đỏ, thực hiện 135 hợp đồng tín dụng, chiếm đoạt 112,7 tỉ đồng. Đại thuê 31 người, thực hiện 51 hợp đồng, chiếm đoạt 50,8 tỉ đồng.

Các đồng phạm khác có vai trò tìm người có sổ đỏ, đưa đi công chứng, giả chữ ký, ký hợp đồng thế chấp hoặc trực tiếp đứng tên vay tiền ngân hàng. Mỗi người hưởng lợi từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, đây là vụ án có sự câu kết chặt chẽ, tổ chức thực hiện tội phạm bài bản.

Một số người dân tin rằng chỉ "chuyển nhượng tạm" để vay tiền và sẽ nhận lại sổ đỏ khi trả nợ. Tuy nhiên, trên thực tế, sổ đỏ đã bị sang tên, đem thế chấp ngân hàng mà chủ đất không hề hay biết.

Toàn bộ tiền vay được, nhóm Kiệt và Đại sử dụng cho mục đích cá nhân, không trả nợ, gây thiệt hại lớn cho ngân hàng và đẩy nhiều hộ dân vào nguy cơ mất đất.

Chiếm đoạt trên 163 tỉ đồng từ tín dụng đen núp bóng ngân hàng - Ảnh 3.Bắt nghi phạm cho vay tín dụng đen 730%/năm

Nguyễn Công Trọng đã cho vay tín dụng đen với lãi suất từ 365% đến 730%/năm, cao gấp 18,25 đến 36,5 lần mức lãi suất tối đa theo quy định và thu lợi bất chính trên 1,2 tỉ đồng chỉ trong vòng 1 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất