Không tìm ra hung thủ chính, bộ ba lãnh chung án chung thân

13/09/2017 20:20 GMT+7

TTO - Cựu điều tra viên Công an quận 8 Hà Tuấn Anh cùng hai đồng phạm bị tuyên án chung thân về 2 tội giết người và cố ý gây thương tích.

Không tìm ra hung thủ chính, bộ ba lãnh chung án chung thân - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Ngày 13-9, sau 2 ngày xét xử, Tòa án Nhân dân (TAND) TP.HCM đã tuyên phạt 3 bị cáo: Hà Tuấn Anh (33 tuổi, ngụ quận 8), Nguyễn Minh An (27 tuổi, ngụ huyện Cần Đước, tỉnh Long An) và Nguyễn Ngọc Lâm (30 tuổi, ngụ quận 8) cùng mức án chung thân về 2 tội giết người và cố ý gây thương tích.

Trước khi gây án, Hà Tuấn Anh là điều tra viên, cán bộ Công an quận 8 nhưng đã bị tước quân tịch, từng bị khởi tố về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng nhưng được tuyên miễn hình phạt.

Trước khi đưa ra xét xử, TAND TP.HCM nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định ai là người đâm chết nạn nhân. Tuy nhiên, các kết luận giám định đều không thể làm rõ được đối tượng gây án.

Con dao nào là dao gây án?

Theo cáo trạng, khoảng tháng 10-2012, Tuấn Anh nợ Trần Nam Phong 17 triệu đồng tiền cá độ bóng đá. Sau nhiều lần đòi nhưng Tuấn Anh không trả, Phong đến cơ quan nơi cha Tuấn Anh làm việc để tố cáo. Sau đó, Tuấn Anh nhiều lần nhắn tin đe dọa sẽ đánh, giết Phong.

Tối 5-2-2013, Tuấn Anh rủ Lâm và An qua gặp Phong giúp Tuấn Anh lấy tiền, sau đó Tuấn Anh sẽ cho Lâm mượn tiền trả nợ. 

Tuấn Anh đi xe đến phòng trọ của Lâm. Tại đây, Lâm đưa cho An con dao bấm màu đen, còn Lâm giữ con dao bấm màu trắng. Lâm chở Tuấn Anh đi trước, An đi sau đến nhà Phong nhưng không gặp. Cả nhóm ra quán bida tại quận 7 gặp Phong.

Khi đến gần quán bida, Tuấn Anh thấy Phong đang đứng tại bãi giữ xe nên xuống xe đi bộ qua đường, lấy mũ bảo hiểm, ghế xếp đánh Phong. Thấy Phong bị đánh, anh Mai Lâm Anh Quốc (bạn Phong) chạy đến bênh vực và đánh Tuấn Anh. 

Tuấn Anh đánh trả, thấy bạn bị đánh, Lâm và An cũng sang đánh giúp. Trong quá trình xô xát, Quốc bị đâm tử vong, Phong bị thương 9%. Tuy nhiên, cả Tuấn Anh, An và Lâm đều không nhận đâm Quốc.

Tại cơ quan điều tra, Lâm khai trên đường đi tìm Phong, Tuấn Anh đã lấy con dao màu trắng trong túi quần của Lâm cất giữ. Sau khi đánh nhau về, Tuấn Anh trả lại con dao cho Lâm, lúc này có bạn gái Lâm chứng kiến. Lời khai ban đầu của Tuấn Anh cũng xác nhận như vậy. 

Tuy nhiên, tại kết luận giám định tử thi của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an TP.HCM kết luận con dao màu trắng có khả năng gây ra vết thương dẫn đến cái chết của Quốc nhưng Tuấn Anh đã thay đổi lời khai, không thừa nhận đã cất giữ và sử dụng con dao này khi đánh nhau.

Sau đó, kết luận giám định bổ sung của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an TP.HCM lại kết luận con dao đen có thể gây ra vết thương trên.

TAND TP.HCM đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung để xác định con dao gây án. Sau đó, Viện khoa học hình sự - Bộ công an kết luận hai con dao này đều có thể gây ra vết thương trên.

Khi xét xử, Tòa đã chiếu video thu thập được từ quán bida. Video này cho thấy An mặc áo màu sẫm lao sang đường và rút đồ trong túi quần khi đang chạy.

Tại tòa, bạn gái của Lâm cũng khai rằng An đưa con dao màu đen có dính máu cho mình để gọt trái cây và chị này đã phải rửa dao.

Phải chịu trách nhiệm chung

Trong phần tranh luận tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Tuấn Anh cho rằng Tuấn Anh không trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân, quy kết Tuấn Anh tội giết người với vai trò đồng phạm là chưa hợp lý.

Luật sư bào chữa cho bị cáo An cho rằng An không phải là người đâm Quốc vì trong video cho thấy An có hành vi vung dao nhưng không thấy con dao đâm vào đâu, đồng thời luật sư cho rằng kết luận giám định lần 1 xác định con dao gây án màu trắng là đúng. Văn bản này hiện nay vẫn chưa bị hủy bỏ.

Còn luật sư bào chữa cho bị cáo Lâm cho rằng con dao màu trắng do Tuấn Anh giữ, Lâm chỉ tham gia đánh các bị hại chứ không đâm Quốc.

Qua các tài liệu chứng cứ có trong vụ án và lời khai tại phiên tòa, HĐXX cho rằng Tuấn Anh là người khởi xướng sự việc, An và Lâm là đồng phạm tích cực.

Quá trình điều tra không xác định được cụ thể ai là người đâm chết Quốc nên các bị cáo phải cùng chịu trách nhiệm về cái chết của anh Quốc và thương tích của anh Phong.

Vì vậy, HĐXX đã tuyên mức án trên.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận