Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Tòa chiếu clip truy sát trong quán bida để xác định người gây án

12/09/2017 16:16 GMT+7
Tòa chiếu clip để thẩm vấn

TTO - Vụ án mạng liên quan một cựu cán bộ công an quận 8 TP.HCM đã qua 5 lần điều tra bổ sung, sau cùng cơ quan tố tụng xác định người cầm dao đâm nạn nhân là Nguyễn Minh An, không phải Nguyễn Ngọc Lâm.


Tòa chiếu clip truy sát trong quán bida để xác định người gây án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Ngày 12-9, TAND TP. HCM đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Hà Tuấn Anh (33 tuổi), Nguyễn Ngọc Lâm (30 tuổi, cùng ngụ quận 8 TP.HCM) và Nguyễn Minh An (27 tuổi, ngụ huyện Cần Đước, tỉnh Long An) về tội giết người và cố ý gây thương tích.

Ai là người đâm nhát dao khiến nạn nhân tử vong?

Điều đáng chú ý trong vụ án này là sau 5 lần hoàn trả hồ sơ để điều tra bổ sung và cơ quan điều tra thực nghiệm lại hiện trường đã xác định người đâm nhát dao gây cái chết cho nạn nhân đã thay đổi.

Theo hồ sơ, tháng 10-2012, Tuấn Anh nợ Trần Nam Phong 17 triệu đồng tiền cá độ bóng đá. Nhiều lần đòi nợ không được, Phong đã tìm đến nơi làm việc của cha Tuấn Anh để "méc" và điều này đã khiến Tuấn Anh tức tối.

Đêm 5-2-2013, Tuấn Anh đi tìm Phong để "tính sổ". Trước khi đi, Tuấn Anh gọi điện thoại rủ Nguyễn Ngọc Lâm và Nguyễn Minh An đi cùng. Sau đó Lâm lấy hai con dao bấm, một Lâm giữ, một đưa cho An.

Biết Phong đang chơi bida tại phường Tân Phong (quận 7), Tuấn Anh cùng Lâm, An đến tìm. Tại đây, Phong bị Tuấn Anh và Lâm đánh bằng mũ bảo hiểm gây rách mí mắt phải, bị đâm vào đùi phải (tỉ lệ thương tật 9%). 

Lúc này anh Mai Lâm Anh Quốc (bạn của Phong) chạy đến can thì bị nhóm của Lâm dùng dao đâm trúng ngực, lưng nên tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sau đó, Tuấn Anh, Lâm, An bị khởi tố, truy tố về hai tội giết người và cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, TAND TP.HCM đã phải trả hồ sơ 5 lần để yêu cầu làm rõ ai là người trực tiếp cầm dao đâm khiến anh Quốc tử vong.

Vụ án đã trải qua 5 lần trả hồ sơ và nhiều lần mở phiên tòa. Trong những lần ra tòa trước, các cơ quan tố tụng xác định Lâm là người đâm nhát dao gây ra cái chết cho nạn nhân.

Tuy nhiên, bị cáo Lâm và luật sư bào chữa cho rằng Lâm không phải là người đã đâm nhát dao khiến Quốc tử vong. 

Thông qua đoạn camera an ninh của tiệm bida thì trong khoảng 6 giây có một thanh niên mặc quần áo màu tối đã ra tay quyết liệt để truy sát anh Quốc. Lời khai của nhân chứng cho rằng người thanh niên mặc quần áo màu tối này là An chứ không phải Lâm.

Sau đó, cơ quan điều tra đã thực nghiệm điều tra và kết luận vết đâm từ con dao đen do An sử dụng trùng khớp với vết thương trên người nạn nhân. Kết quả này cho thấy An là kẻ thủ ác chứ không phải là Lâm như các lần VKS truy tố trước đây.

Từ đây, cơ quan điều tra kết luận trong vụ án này, Tuấn Anh là người chủ động rủ các đồng phạm, biết rõ Lâm và An mang theo dao đến hiện trường. Tuấn Anh dùng nón bảo hiểm, ghế sắt và chân đá nạn nhân. 

Lâm là người đưa dao bấm cho An và khi thấy Tuấn Anh bị anh Quốc đánh thì chạy qua, đá song phi vào người Quốc. 

An dùng dao bấm đâm trúng vào vai, tim của anh Quốc - vết thương chính dẫn đến việc anh tử vong. Qua thực nghiệm vết thương nạn nhân, cơ chế gây ra vết thương cho nạn nhân phù hợp với lời khai ban đầu của An.

Tòa chiếu clip truy sát nạn nhân để xác định hung thủ 

Vì vụ án kéo dài và trải qua nhiều lần trả hồ sơ, cả Lâm và An đều không nhận mình là người đâm nhát dao gây nên cái chết cho nạn nhân nên hội đồng xét xử phải cho chiếu đoạn clip thu được để đưa vào phần xét hỏi.

Clip cho thấy, có một người mặc áo màu sẫm lao sang đường và rút đồ trong túi quần khi đang chạy. Các bị cáo đều xác nhận người mặc áo màu sẫm chính là bị cáo An.

Tòa cũng cho triệu tập nhân chứng là bạn gái của Lâm để xét hỏi. Theo lời khai của nhân chứng này thì An có đưa con dao màu đen có dính máu cho nhân chứng gọt trái cây và nhân chứng này đã phải rửa dao.

Được biết, trước khi gây án, Hà Tuấn Anh là cán bộ công an quận 8 nhưng đã bị tước quân tịch, từng bị khởi tố về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng nhưng được tuyên miễn hình phạt.

Tại phiên tòa hôm nay, hội đồng xét xử cũng triệu tập các giám định viên đã tham gia giám định pháp y tử thi, thực nghiệm lại quá trình đâm chết nạn nhân đến tòa để làm rõ.

Hội đồng xét xử vẫn chưa đưa ra phán quyết sau cùng trong vụ án này.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận