24/04/2024 14:50 GMT+7

Túi nâng ngực có thể vỡ khi nào?

Mới đây, liên tiếp hai ca vỡ túi nâng ngực nhập viện khiến nhiều chị em không khỏi lo lắng, trong khi các quảng cáo đều nói đây là loại vật liệu rất bền. Liệu rằng túi ngực có dễ bị vỡ và bao lâu phải thay túi ngực?

TS Tống Hải khuyến cáo người mắc một số bệnh lý nền không nên phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

TS Tống Hải khuyến cáo người mắc một số bệnh lý nền không nên phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tại sao túi nâng ngực vỡ?

Mới đây, một người phụ nữ hơn 55 tuổi ở Hà Nội bất ngờ phát hiện túi ngực bị vỡ sau 14 năm đặt túi, qua việc thăm khám tổng quát. Trước đó, người này không thấy dấu hiệu bất thường nên không hay biết túi ngực đã vỡ.

Chia sẻ về vấn đề này, tiến sĩ thẩm mỹ Tống Hải, chủ nhiệm khoa vi phẫu và tái tạo, Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, Bệnh viện Bỏng quốc gia (Hà Nội), cho hay hiện nay nhiều chị em có nhu cầu đi nâng ngực, làm đẹp. Thông thường, chị em đặt túi nâng ngực đều ở nhóm tuổi trẻ từ 18 - 35 tuổi.

"Loại túi được dùng để nâng ngực hiện nay rất đa dạng, có loại túi silicon dạng gel khá bền và chắc. Còn loại túi silicon nước biển chỉ sử dụng trong phẫu thuật giãn da.

Vì vậy, trường hợp vỡ túi ngực không dễ, đa phần là do tác động lực mạnh từ bên ngoài vào vùng ngực như chấn thương, ngã, tai nạn, bị đánh..., va đập có thể một hoặc nhiều lần hoặc do vật sắc nhọn đâm vào ngực.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa có thể gây vỡ túi ngực là do co bao xơ ngực. Khi đặt túi và đây là vật thể lạ, cơ thể có thể phản ứng tạo ra bao xơ mỏng quanh túi ngực để tạo thành khoang cố định túi ngực. 

Do một số nguyên nhân như chảy máu, tụ máu, viêm, phản ứng dị ứng của cơ thể, va chạm mạnh mà bao này dày lên, cứng lại, càng ngày càng co nhỏ gây biến dạng ngực.

Khi bao này quá dày và co mạnh sẽ gây biến dạng túi silicon ngực, có thể gây vỡ túi", tiến sĩ Hải thông tin.

Tiến sĩ Hải thông tin thêm khi vỡ, túi gel silicon tràn ra khỏi túi từ từ, gel có thể vẫn nằm trong bao túi ngực hoặc xâm nhiễm ngoài bao ra mô xung quanh túi, gây viêm cứng mô xung quanh.

Thực tế không có chuyện đi máy bay bị vỡ túi nâng ngực như nhiều người đồn thổi. Những hành động như bóp quá mạnh, ngã đập ngực vào vật cứng có thể ảnh hưởng đến túi nâng ngực.

Cần khám định kỳ

Nhiều cơ sở thẩm mỹ quảng cáo bảo hành túi ngực trọn đời khiến nhiều chị em chủ quan. Tiến sĩ Hải cho hay tất cả các vật liệu khi đưa vào cơ thể đều có hạn sử dụng. Theo những nghiên cứu trên số lượng túi nâng ngực, giới chuyên môn khuyến cáo nên thay túi sau 10 - 15 năm.

Ngoài ra, có một số biến chứng muộn có thể xảy ra sau khi đặt túi là co bao xơ ngực gây biến dạng ngực, ngực không cân đối, gồ ghề, gây đau.

Thậm chí có thể gây khó khăn cho con bú hoặc tiết ít sữa, gây mất cảm giác đầu ngực, dị ứng muộn, sẹo mổ phì đại, lồi, chảy máu thứ phát do va đập gây thâm tím, nhiễm trùng.

"Vì vậy, sau khi đặt túi nâng ngực, chị em lưu ý đi khám định kỳ 5 năm một lần. Khi có nhu cầu đi nâng ngực, chị em cần được tư vấn rõ về vật liệu độn, cách thức phẫu thuật như đường mổ, vị trí đặt túi…

Bác sĩ phẫu thuật thực hiện phải có chứng chỉ hành nghề, chuyên môn và được phẫu thuật tại cơ sở được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ. Sau khi nâng ngực phải được chăm sóc hậu phẫu, xử lý biến chứng có thể xảy ra,…

Đặc biệt, chị em không vì ham rẻ, nghe theo lời quảng cáo mà tiêm filler để nâng ngực. Tiêm filler mang hiệu quả nhanh chóng, song chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai..., không phù hợp để độn mông, ngực", tiến sĩ Hải khuyến cáo.

Đặt túi ngực ‘bảo hành trọn đời’, được 4 năm đã vỡ lúc nào không biếtĐặt túi ngực ‘bảo hành trọn đời’, được 4 năm đã vỡ lúc nào không biết

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận liên tiếp hai trường hợp vỡ túi ngực. Trong đó có bệnh nhân mới đặt túi nâng ngực được 4 năm đã vỡ lúc nào không biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên